Xút vảy NaOH là gì ? xút vảy có tác dụng gì

Chất xút vảy đóng vai trò rất quan trọng bởi có tính ứng dụng cao. Để hiểu rõ hơn về loại chất này cùng mình tìm hiểu về tính chất của chất xút vảy là gì? Ứng dụng của chất xút vảy? Cũng như những lưu ý khi sử dụng loại chất này nhé.

Tính chất của chất xút vảy

Tính Chất Vật Lý

Xút vảy NaOH
Xút vảy NaOH

Chất xút vảy tồn tại dạng tinh thể rắn, màu trắng, dễ chảy rữa, không mùi và hút ẩm mạnh, dễ hòa tan. Trọng lượng: 40 g/mol. Sôi ở  1388 độ C, nóng chảy ở 323 độ C. Có độ pH LÀ 13,5

Chất xút vảy có các dạng như đóng vảy không màu, đục, xút dạng hạt, khi tồn tại dưới dạng dung dịch bão hòa, xút dễ tan trong nước, trong rượu và glycerin, nhưng không tan các dung môi không phân cực và este

Xút ​​phản ứng natri với nước, axit (vô cơ và hữu cơ), muối cacbonat, hợp chất halogen hữu cơ, chất oxi hóa, khử mạnh, anđehit, , este, bazơ mạnh…

Tính Chất Hóa Học

Tạo thành muối và nước khi tác dụng với các axit và oxit axit

NaOH(dd) + HCl(dd) → NaCl(dd) + H2O

Phản ứng với cacbon đioxit

2 NaOH + CO2 → Na2CO3 + H2O

Tạo thành muối của nó và thủy phân este khi tác dụng với các axit hữu cơ

Tạo thành bazơ mới và kim loại mới khi tác dụng  với kim loại mạnh

NaOH + K → KOH + Na

Tạo thành bazơ mới và muối mới khi tác dụng với muối

2 NaOH + CuCl2 → 2 NaCl + Cu(OH)2

Ứng dụng của chất xút vảy

  • Chất xút vảy được ứng dụng đa dạng trong nhiều lĩnh vực chẳng hạn như công nghiệp hóa chất, công nghiệp nhẹ và luyện kim, y học dệt nhuộm thuốc trừ sâu và hóa hữu cơ tổng hợp.
  • Nó được sử dụng trong công nghiệp xà phòng và giấy.
  • Tẩy trắng vải, sợi, phụ kiện nhuộm.
  • Xử lý chất béo, sản xuất và sạc pin kiềm.
  • Cung cấp nước. Hỗn hợp gồm NaOH, Octanol C8H15OH + Diborane B2H6, được tạo thành khi các hợp chất oxi hóa R1 R2 NOH và Diborane B2H6 được trộn lẫn trong môi trường tetrahydrofuran-C4H8O, sinh ra nhiệt rất lớn và có thể gây nổ nhẹ.

Những điều cần lưu ý khi sử dụng chất xút vảy

Bên cạnh những đặc tính và lợi ích mà xút được sử dụng trong công nghiệp, loại hóa chất này cũng tiềm ẩn nhiều mối nguy hại cho con người nếu sử dụng không đúng cách.

Nếu hít phải xút trong thời gian dài sẽ dẫn đến ngạt thở, ảnh hưởng nghiêm trọng đến đường hô hấp.

Nếu hóa chất dính vào quần áo, nó sẽ bị ăn mòn và thối rữa. Khi ăn hóa chất này vào cơ thể sẽ gây đau bụng do độ ẩm cao nên vảy phải ăn mòn.

Nó phản ứng với nước và sinh ra nhiều nhiệt gây nên hiện tượng trên khi tiếp xúc với mắt sẽ gây hại cho mắt, nếu nặng có thể để lại hậu quả nghiêm trọng như mù lòa.

Mua xút – NAOH ở đâu uy tín ?

Quý khách có nhu cầu mua hóa chất xút – naoh có thể liên hệ qua công ty hóa chất Phát Đại Lộc để được tư vấn miễn phí cũng như giao nhận hàng. Đây là một công ty uy tín tại tphcm.

Bài viết trên đã tổng hợp những thông tin cơ bản về tính chất cũng như những ứng dụng của chất xút vảy. Hy vọng sẽ giúp ích cho bạn.

Xem thêm : Hóa chất hồ bơi loại nào tốt ?

Là chuyên gia lĩnh vực marketer, tôi muốn truyền tải những thông điệp chia sẻ hữu ích cho tất cả mọi người

Viết một bình luận

Copy thành côngĐóng lại