Viên đất sét nung là gì ? Đặc điểm và công dụng của nó trong thủy canh

Khi nói nói đến giá thể để trồng rau thủy canh hay hệ thống aquaponics thì bạn không thể bỏ qua viên đất sét nung. Vậy viên đất sét nung là gì ? Đặc điểm của nó như thế nào mà được sử dụng rộng rãi như thế ? Hãy cùng anhdulichdep.com tìm hiểu và giải đáp những vấn đề này:

Viên đất sắt nung là gì ?

Khi các bạn tìm kiếm thông tin về chủ đề này, chắc chắn bạn sẽ thấy có một số tên nó đi theo: sỏi nhẹ, đất nhẹ và đất sét nung. Nó được làm bằng cách nung đất sét lên trên 2.000 độ Fahrenheit bằng cách sử dụng một lò quay, mang lại cho nó hình dạng viên sỏi. Quá trình này làm đầy đất sét với ít bọt khí, làm cho nó hoàn hảo để giữ oxy cũng như độ ẩm xung quanh rễ cây. Nó có thể được trộn với đất hoặc được sử dụng một mình nó.

Viên đất sét nung là gì ? Đặc điểm và công dụng của nó trong thủy canh
Viên đất sét nung là gì ? Đặc điểm và công dụng của nó trong thủy canh

Đặc tính của viên đất sắt nung là gì ?

 • Giữ nước và chống úng: Nước tưới, dinh dưỡng, vi sinh vật có lợi sẽ được giữ lại trong các cấu trúc có vô số lỗ trống của viên đất nung. Viên đất nung (sỏi nhẹ) SFARM có đặc tính hút ẩm đến 30% vừa đủ để ngậm các chất hữu cơ, vi sinh cần thiết nhưng lại không quá ẩm, do xung quanh các viên đất nung luôn tồn tại các khe hở khá lớn giúp tránh hiện tượng ngập úng ,thối rễ cây.
 • Không khí luôn thông thoáng: Không khí lưu thông trong đất trồng sẽ ngày càng giảm theo thời gian qua các mùa vụ canh tác, do đó luôn cần phải cải tạo đất để tăng lượng không khí lưu thông trong đất (phương pháp cày ải, xới đất…). Với việc sử dụng viên đất nung (sỏi nhẹ) sẽ giúp không khí lưu thông liên tục, oxy được trao đổi không ngừng rể cây phát triển mạnh, các cộng đồng vi sinh vật có lợi sống và sinh sôi liên tục. Như vậy sẽ giúp giảm được công đoạn cải tạo đất, tiết kiệm thời gian và công sức.
 • Môi trường trung tính: Đây là điều rất lý tưởng cho tất cả các loại cây trồng đặc biệt là các cây kiểng, với pH trung tính giúp ổn định được các yếu tố làm thay đổi pH nên không gây ảnh hưởng không tốt đến cây trồng.
 • Viên đất nung (sỏi nhẹ) được xử lý vô trùng: Do được sản xuất trong nền nhiệt độ cực cao nên hoàn toàn không còn các mầm bệnh ảnh hưởng đến các cây trồng trong khu vườn của bạn.

Ứng dụng của viên đất sét nung là gì?

Viên đất sét nung phù hợp trồng các loại cây cho hiệu suất thu hoạch nhanh, năng suất cao, hoàn toàn phù hợp với việc ứng dụng vào các hệ thống trồng như:

 • Thủy canh/Aquaponics: Viên đất nung (sỏi nhẹ) SFARM được sử dụng rất rộng rãi và phổ biến làm giá giể nuôi trồng trong các hệ thống thủy canh cũng như Aquaponics.
 • Bán thủy canh: thích hợp trọng việc phối trộn giá thể trong nuôi trồng bán thủy canh kết hợp với hệ thống tưới nhỏ giọt.
 • Kết hợp với đất trồng theo phương pháp truyền thống: Với đặc tính giữ nước tốt và thoáng khí việc phối trộn viên đất sét nung (thường sử dụng viên đất nung loại viên nhỏ) với đất trồng là 1 sự lựa chọn hoàn hảo giúp cải thiện kết cấu đất trồng, nâng cao sức khỏe của rễ cây giúp cây sinh trưởng khỏe mạnh. Ngoài ra có thể bố trí 1 lớp viên đất sét nung dưới đáy chậu, khay trồng giúp khắc phục hiện tượng ngập úng khi chậu khay trồng bị 1 lượng nước tưới quá nhiều (hoặc sau các cơn mưa lớn)
 • Giá thể cho các loại hoa kiểng: đất sét nung viên lớn làm giá thể cho các loại hoa Bao 5dm3 ~ 3 kg kiểng đang là 1 xu thế. Viên đất nung hoàn toàn có thể thay thế được các giá thể khác khi trồng các giống hoa kiểng có giá trị như phong lan, xương rồng, sen đá, một số giống hoa kiểng khác….

Ưu điểm của viên đất sét nung

 • Những viên sỏi nhẹ này hấp thụ độ ẩm và cho phép thoát nước tuyệt vời từ rễ cây.
 • Không chỉ hấp thụ độ ẩm, chúng sẽ hấp thụ bất kỳ dung dịch dinh dưỡng nào bạn bổ sung vào.
 • Các lỗ rỗng trong sỏi, khoảng cách giữa chúng, và chức năng thoát nước tốt giúp giữ không khí lưu thông để rễ có nhiều oxy.
 • Chúng có thể giữ trong một thời gian dài. Chỉ cần rửa và sử dụng lại nhiều lần. Bạn không phải lo lắng về việc mất chất dinh dưỡng qua nhiều lần rửa vì nó vốn dĩ không có chất dinh dưỡng. Nếu chúng mất đi sự hữu ích của chúng, bạn có thể thêm chúng vào đất trong khu vườn ngoài trời để tăng sự thông khí.
 • Chúng có độ pH trung tính và không có côn trùng
 • Bạn có thể nghiền nát chúng để tăng khả năng giữ nước để sử dụng trong giai đoạn nảy mầm của hạt.
 •  Viên đất sét nung rẻ và có thể giúp bạn tiết kiệm tiền để tái sử dụng chúng trong nhiều năm.

Nhược điểm của viên đất sét nung

 • Nó có thể trở nên nặng nếu hấp thu nhiều nước
 • Rửa và ngâm trước khi sử dụng có thể rất tốn thời gian và bụi đỏ có thể ở khắp mọi nơi trong quá trình này.
 • Nếu bạn không rửa và ngâm chúng đúng cách trước khi sử dụng, bụi từ sỏi sét có thể xâm nhập vào một số chỗ của hệ thống và gây ra các vấn đề.
 • Việc thoát nước tuyệt vời của chúng cũng có thể là một vấn đề, khiến chúng nhanh chóng khô đi.

Chúng tôi hi vọng những thắc mắc về viên đất sét nung đã được giải đáp, giúp các bạn có cái nhìn tổng quan hơn về giá thể đất nhẹ trong trồng thủy canh. Hãy đồng hành cùng anhdulichdep.com để có những trải nghiệm thú vị về nền nông nghiệp hiện nay nhé

Leave a Reply

avatar
  Subscribe  
Notify of
Đánh giá Viên đất sét nung là gì ? Đặc điểm và công dụng của nó trong thủy canh 9/10 dựa trên 4567 đánh giá.