Ung thư tinh hoàn sống được bao lâu và cách điều trị

Ung thư tinh hoàn không gây ảnh hưởng đến sức khoẻ sinh sản nhưng lại tác động đến khả năng lưu trữ tinh trùng. Do đó, mỗi người cần nắm rõ dấu hiệu ung thư tinh hoàn để phát hiện bệnh sớm nhất.

Đứng sau căn bệnh thế kỷ HIV/ADIS, ung thư không chỉ gây ra sự đau đớn cho người bệnh mà còn để lại những ảnh hưởng không nhỏ tới người thân và xã hội. Mặc dù, các nhà khoa học vẫn luôn nỗ lực để tìm ra phương pháp điều trị nhưng số người bị ung thư vẫn tiếp tục tăng lên. Điều đáng nói là căn bệnh này có thể tìm đến bất kỳ bộ phận nào trên cơ thể của con người và tinh hoàn cũng không ngoại lệ. Do đó, bản thân mỗi người cần biết cách trang bị cho mình những dấu hiệu ung thư tinh hoàn cũng như cách phòng ngừa tốt nhất.

Ung thư tinh hoàn sống được bao lâu và cách điều trị 1

Tỉ lệ người mắc ung thư tinh hoàn không cao nhưng chúng lại thường xảy ra với độ tuổi từ 15 đến 35 tuổi

Nguyên nhân dẫn đến bệnh ung thư tinh hoàn

Ung thư tinh hoàn là căn bệnh hiếm gặp, chúng thường xảy ra đối với nam giới ở trong độ tuổi từ 15 đến 35 tuổi. Theo kết quả phân tích của các nhà khoa học, ung thư nói chung và ung thư tinh hoàn nói riêng xuất hiện do sự phát triển và phân chia bất thường của các tế bào. Tuy nhiên, nguyên thực sự dẫn đến sự bất thường đó thì vẫn chưa có kết luận chính xác. Mặc dù vậy, các yếu tố liên quan đến tuổi tác, di truyền, và bệnh tinh hoàn ẩn được cho là yếu tố tác động chính dẫn đến sự bất thường nêu trên.

Ung thư tinh hoàn do nhiều nguyên nhân khác nhau gây ra

Dấu hiệu ung thư tinh hoàn

Ung thư tinh hoàn được biểu hiện qua nhiều biểu hiện khác nhau. Với từng cá nhân và giai đoạn của bệnh mà người bệnh có thể thấy tất cả hoặc một vài dấu hiệu ung thư tinh hoàn. Cụ thể như sau:

 • Một hoặc 2 bên bìu có cảm giác nặng trĩu
 • Bụng hoặc bẹn đau âm ỉ
 • Bìu xuất hiện dịch bên trong
 • Tinh hoàn hoặc bìu có các cơn đau gây khó chịu
 • Vú căng hoặc phình to lên
 • Đau lưng

Vú bị đau là một trong những dấu hiệu ung thư tinh hoàn

Sở dĩ người bị vú phình to là một trong những dấu hiệu ung thư tinh hoàn là do tế bào ung thư này kích thích quá trình sản sinh hooc-mon HCG kích thích sự phát triển của lồng ngực.

Các giai đoạn của bệnh ung thư tinh hoàn

Ung thư tinh hoàn được phát triển qua 3 giai đoạn khác nhau:

 • Giai đoạn 1: Các tế bào ung thư bắt đầu hình thành và khu trú tại tinh hoàn
 • Giai đoạn 2: Tế bào ung thư lan rộng tới hạch bạch huyết phụ cận
 • Giai đoạn 3: Tế bào ung thư lan tới các cơ quan khác của cơ thể

Phương pháp điều trị ung thư tinh hoàn

Việc điều trị ung thư tinh hoàn có thể áp dụng nhiều phương pháp khác nhau, tuỳ thuộc vào giai đoạn phát triển của bệnh. Trên thực tế, các phương pháp điều trị hiện nay đạt kết quả tương đối tốt với tỉ lệ thành công lên tới 99%. Riêng với các trường hợp bệnh đã di căn, tỉ lệ điều trị thành công là 73%.

Việc điều trị ung thư tinh hoàn có thể thực hiện bằng việc phẫu thuật, xạ trị hoặc hoá trị tuỳ thuộc vào giai đoạn của bệnh

Có 3 phương pháp điều trị cơ bản cho bệnh ung thư tinh hoàn bao gồm: Phẫu thuật, xạ trị và hoá trị. Với các dấu hiệu ung thư tinh hoàn của từng cá nhân, các bác sĩ cần tiến hành các xét nghiệm cần thiết trước khi đưa ra kết luận cũng như phương pháp điều trị. Các xét nghiệm bao gồm:

 • Siêu âm bìu
 • Siêu âm ổ bụng
 • Mô bệnh học
 • Chụp Xquang ngực
 • Liệt kê các chất chỉ điểm u: AFP, HCG, LDH

Cách phòng ngừa ung thư tinh hoàn

Với mức độ nguy hiểm của ung thư, việc nhận biết bệnh sớm qua dấu hiệu ung thư tinh hoàn là một điều vô cùng cần thiết nhưng quan trọng hơn cả vẫn là việc cá nhân duy trì cho mình một phong cách sống lành mạnh mà một thói quen sinh hoạt đúng đắn.

Một chế độ ăn uống lành mạnh cùng thói quen sinh hoạt tốt sẽ giúp ngăn ngừa sự xuất hiện của ung thư tinh hoàn

Theo kết quả nghiên cứu của các nhà khoa học, trà xanh, húng quế, tỏi, trái cây giàu vitamin C, nghệ tươi, rau cải, … là những thực phẩm giúp ngăn ngừa tối đa sự xuất hiện của các tế bào gây ung thư tinh hoàn. Nếu như trong trà xanh có chứa các chất chống oxy hoá thì húng quế lại chứa chất carnosol có khả năng bảo vệ các tế bào thần kinh, ức chế ế bào gây ung thư. Đối với tỏi và hoa quả giàu vitamin C, chúng cung cấp các chất oxy hoá đồng thời tăng khả năng kháng viêm, chống dị ứng. Riêng với nghệ và rau cải, các thành phần của chúng có tác dụng hiệu quả trong việc ngăn chặn sự phát triển của các tế bào ung thư. Với các công dụng này, không chỉ người khoẻ mạnh phòng ngừa ung thư mà bản thân những người đang bị ung thư cũng nên sử dụng để cải thiện tình trạng bệnh, hỗ trợ quá trình điều trị.

Cách tự kiểm tra tinh hoàn

Ngoài việc bổ sung thực phẩm giàu dưỡng chất trong bữa ăn, để ngăn ngừa ung thư tinh hoàn, mỗi nam giới cần duy trì cho mình thói quen kiểm tra cơ quan sinh dục 2 lần trong một tháng. Điều này có thể tiến hành ngay tại nhà dưới sự chỉ dẫn của bác sĩ hoặc tìm đến trung tâm y tế chuyên ngành. Bên cạnh đó, hãy lắng nghe cơ thể của mình để phát hiện sớm các dấu hiệu ung thư tinh hoàn để được hỗ trợ sớm nhất.

Là chuyên gia lĩnh vực marketer, tôi muốn truyền tải những thông điệp chia sẻ hữu ích cho tất cả mọi người

Viết một bình luận

Copy thành côngĐóng lại