Tinh trùng là gì ?

Quá trình thụ tinh xảy ra khi tinh trùng gặp trứng gặp nhau thành công thông qua giao hợp hoặc thụ tinh trong ống nghiệm. Nhưng chúng ta không biết rằng tinh trùng là gì? Màu sắc và chức năng ra làm sao ?
Hệ thống cơ quan sinh sản của người đàn ông được thiết kế rất đặc biệt khác với cơ quan sinh dục nữ. Các cơ quan sinh dục nam nằm ở bên trong lẫn bên ngoài khoang chậu. Chúng bao gồm
– Tinh hoàn
– Hệ thống ống dẫn tinh: mào tinh và ống dẫn tinh trùng
– Các tuyến phụ : túi tinh và tuyến tiền liệt
– Dương vật

Tinh trùng là gì ?

Tinh trùng là gì ?
Tinh trùng là gì ?

Tinh trùng là tế bào sinh sản của nam, được sản xuất ngay trong tinh hoàn. Đến tuổi dậy thì, mỗi người đàn ông sản xuất hàng triệu tế bào, mỗi tế bào dài khoảng 0,002 inch (0,05 mm). Tinh trùng mang bộ nhiễm sắc thể đơn bội, 23 nhiễm sắc thể. Tinh trùng thực hiện hóa sinh sản là di chuyển thông qua ống dẫn tinh đi vào cơ quan sinh dục nữ, nhận biết trứng và thụ tinh cho trứng.

Đặc điểm của tinh trùng

+ Tinh trùng giống như con nòng nọc bao gồm có đầu, cổ, trung gian và đuôi có chiều dài 40 đến 250μm – đơn vị đo lường đó là micromet, AKA siêu nhỏ. Không thể nhìn bằng mắt thường

Chức năng của tinh trùng

+ Khi bắt đầu tuổi dậy thì, các tế bào sinh sản chưa trường thành được gọi là tinh trùng trải qua quá trình sinh tinh, nơi chúng bắt đầu nhân lên nhanh chóng và tiếp tục phân chia để cuối cùng phát triển thành tinh trùng khỏe mạnh. Quá trình trường thành của tinh trùng xảy ra trong các ống dài kín người ta gọi là tinh hoàn. Tuy nhiên số lượng và chất lượng tinh trùng sẽ giảm dần theo tuổi tác.
+ Mỗi ngày tinh hoàn sản xuất hàng chục triệu tới hàng trăm triệu tinh trùng.
+ Khi phóng tinh, tinh trùng được đẩy từ ống dẫn tinh qua niệu đạo ra khỏi dương vật. Tinh trùng chỉ chiếm tỷ lệ 1% trong tinh dịch khi xuất ra, nhưng mỗi lần phóng tinh, tinh dịch mang theo từ 100 đến 600 triệu tinh trùng. Số lượng tinh dịch mỗi lần phóng tinh là 2 – 4 ml. Tỷ lệ hoạt động của tinh trùng lúc mới phóng tinh là 80% và nó có thể sống khoảng 3 -5 ngày trong vòi trứng và tử cung.
+ Nếu tinh trùng không được thụ tinh thì tinh trùng sẽ chết và được hấp thụ bởi biểu mô của mào tinh.

Tinh dịch là gì ?

Tinh trùng là một thành phần của tinh dịch, là yếu tố quyềt định sự sinh sản. Tinh trùng của nam giới được tinh hoàn sản xuất đều đặn mỗi ngày, mỗi giờ và được lưu giữ trong túi tinh, trộn lẫn cùng với một số chất dịch khác để tạo thành tinh dịch. Mọi bất thường về tinh trùng có thể ảnh hưởng đến sức khỏe sinh sản ở nam giới.

Hi vọng bài viết tinh trùng là gì sẽ giúp các mẹ có những kiến thức về sinh sản của nam giới. Nhớ theo dõi blog anhdulichdep.com nhé

(Tổng hợp)

Leave a Reply

avatar
  Subscribe  
Notify of