Polymer là gì? Tính chất và ứng dụng của Polymer

Polymer dường như là cái tên rất đỗi quen thuộc đối với tất cả mọi người. Dù vậy nhưng chúng tôi dám chắc chắn rằng bạn vẫn còn rất nhiều điều chưa biết về Polymer. Vậy thì hôm nay, chúng ta sẽ cùng nhau tìm hiểu về Polymer, về những đặc điểm và ứng dụng của Polymer. Hãy cùng đồng hành với chúng tôi để có thêm nhiều kiến thức bổ ích cho cuộc sống.

Polymer là gì
Polymer là gì

Polymer là gì?

Polymer là một hợp chất hóa học có khả năng thúc đẩy quá trình lắng đọng cặn xảy ra nhanh chóng và đạt hiệu quả cao hơn. Đây được coi là một hóa chất thần thánh và được sử dụng rất phổ biến trong xử lý nước thải, ép bùn,..

Ngoài ra Polymer còn là một chất cao phân tử, có sự kết hợp của các phân tử nhỏ hơn nhờ vào các mắt nối bằng electron. 

Tính chất, đặc điểm của Polymer

Hiện nay có rất nhiều loại Polymer khác nhau như Polymer thiên nhiên, Polymer nhân tạo,… mỗi loại đều có những điểm khác biệt nhưng hầu hết chúng đều có những đặc tính cơ bản giống nhau như: 

Tồn tại dưới dạng lỏng hoặc bột có màu trắng

Dải nhiệt nóng chảy rộng và nhiệt độ nóng chảy không xác định chính xác

Khi đạt được nhiệt độ nóng chảy Polymer sẽ chuyển sang dạng nhớt hoặc phân hủy, sau khi khô lại sẽ quay về trạng thái dẻo

Thường Polymer sẽ không tan được trong nước và các dung môi thông thường.

Được sử dụng với công năng như một chất keo tụ, giúp cho quá trình ngưng tụ nước thải diễn ra nhanh hơn, hiệu quả hơn nhờ vào khả năng kết hợp những mảng bùn nhỏ lại với nhau thành những mảng lớn hơn, thuận tiện cho việc xử lý trả lại màu nước trong cho nước.

Các loại Polymer  xử lý nước phổ biến hiện nay

Với mỗi loại nước thải khác nhau sẽ được sử dụng những loại Polymer khác nhau sao cho phù hợp với mục đích xử lý. Cũng dựa vào mục đích đó mà người ta chia Polymer thành nhiều loại khác nhau ta có thể điểm qua một số loại như sau:

Polymer

Polymer cation, Polymer anion, Polymer lưỡng tính,…

Polymer cation: với công thức hóa học là (C3H5ON)n. Đối với loại Polymer này thì nó có hàm lượng ion giao động từ 20-30%, thời gian hòa tan trong nước khoảng 60 phút, lượng tồn dư không tan trong nước chỉ khoảng 0.1%, trọng lượng phân tử khoảng 8-10 triệu.

Polymer Cation thích hợp sử dụng khi xử lý nước có huyền phù mang điện tích âm và chưa các chất hữu cơ,  nhu cầu xử lý bùn.

Polymer anion: công thức hóa học là CONH2(CH2-CH-)n. với trọng lượng phân tử là 5-24 triệu. Khác với Polymer cation thì Polymer anion lại phù hợp với nguồn nước có huyền phù vô cơ mang điện tích dương với giá trị PH trung tính của dung dịch bazơ. Polymer anion thường được dùng trong quá trình keo tụ nước cấp, xử lý nước thải và cải thiện chất lượng nước.

Polymer lưỡng tính: đây là một loại Polymer có khả năng tách hỗn hợp vô cơ và hữu cơ. Nó thường tồn tại dưới dạng khô hoặc dung dịch lỏng đậm đặc. Để sử dụng người ta thường tiến hành pha Polymer lưỡng tính với nồng độ 2% với nước.

Cơ chế hoạt động của Polymer

Polymer được sử dụng bằng cách trộn lẫn nhanh chóng với nước cần xử lý. Polymer có thể phân tán khắp nơi, kết bông tốt, trung hòa các chất điện tích trong các hạt lơ lửng có trong nước nhờ các điện tích trái dấu có trong Polymer. Polymer sẽ tạo ra các bông cặn có khối lượng lớn, lắng, tách chất rắn ra khỏi nước một cách nhanh chóng. Thuận lợi cho quá trình xử lý tiếp theo.

Ứng dụng của Polymer

  • Xử lý nước thải công nghiệp, nước thải sinh hoạt có nhiều hạt lơ lửng, nồng độ cao, chứa các hạt có điện tích dương, giá trị PH trung tính hoặc kiềm.
  • Xử lý tầng nước mặt có chứa nhiều hóa chất như Fe, Mn,..
  • Trong quá trình tách rắn – lỏng công nghiệp, tách nước- bùn. Thường được dùng trong xử lý nước thải đô thị, sản xuất giấy, hóa dầu, luyện kim, nước thải công nghiệp,..
  • Khử màu nước, loại bỏ độ đục của nước, xử lý nước trắng.
  • Để giấy có được độ bền, dai thì người ta cũng thường cho Polymer vào trong như một chất tạo bền khô, giữ ẩm và trợ lọc. 

Địa chỉ bán hóa chất Polymer ở đâu uy tín tại TPHCM ?

Là một trong những nhà phân phối hóa chất hàng đầu TP.HCM Công ty Phát Đại Lộc chúng tôi cam kết rằng luôn cung cấp các sản phẩm đạt chuẩn chất lượng, chính hãng, giá thành thấp. Hãy liên hệ với chúng tôi để được tư vấn và đưa ra những lời khuyên phù hợp nhất với những tình trạng nguồn nước mà bạn đang gặp phải. Hy vọng rằng Quý khách hàng sẽ cho chúng tôi cơ hội được phục vụ và mang tới cho khách hàng những trải nghiệm tuyệt vời. 

Xem thêm : Chlorine là gì? Những ứng dụng của Chlorine trong đời sống

Là chuyên gia lĩnh vực marketer, tôi muốn truyền tải những thông điệp chia sẻ hữu ích cho tất cả mọi người

Viết một bình luận

Copy thành côngĐóng lại