Nước Javen và những công dụng trong cuộc sống

Javen dường như là cái tên rất thông dụng đối với tất cả mọi người. Những người nội trợ trong gia đình cũng thường xuyên sử dụng Javen như một chất tẩy thần thánh cho quần áo của gia đình họ. Dù rất quen thuộc nhưng có lẽ rất ít người biết thực chất nước Javen là gì? Sử dụng Javen như thế nào là hợp lý, như thế nào là đúng và đạt được hiệu quả công việc cao nhất? Nếu mua thì địa chỉ nào uy tín, giá thành thấp?,… Có rất nhiều thứ liên quan tới Javen mà chúng ta còn chưa biết. Để biết và hiểu rõ hơn thứ mà mình đang cần, đang dùng đó là gì, như thế nào thì mời bạn cùng tới với bài của chúng tôi để có thêm được nhiều thông tin hơn nữa về Javen.

Nước Javen là gì?

Đầu tiên để hiểu rõ hơn về sản phẩm Javen thì ta phải biết được nó là gì? Được tạo nên nhờ những thành phần gì? Ở mục này chúng tôi sẽ giúp bạn giải đáp những câu hỏi đó.

Nước Javen

Nước Javen hay còn gọi là Natri Hypoclorit với công thức hóa học là NaClO. Đây là một hợp chất hóa học được tạo thành nhờ vào sự kết hợp của muối NaCl và muối NaClO qua quá trình sục khí Clo dư vào Natri Hydroxit.

Có một điều mà nhiều người không biết đó là nước Javen cũng có thể gọi là Javel hoặc là chất khử trùng Javel.

Đặc tính

Javen tồn tại ở trạng thái lỏng có màu vàng nhạt, có khối lượng tử là 74.448 và tỷ trọng là 1 lít = 1.150Kg.

Nó được xem là một chất tẩy rửa cực mạnh nhờ vào tính Oxi hóa mạnh của nó. Sở dĩ Javen có tính Oxi hóa mạnh là do bản thân thành phần cấu tạo của nó là NaClO nguyên là một Axit có tính Oxi hóa mạnh. Cl có số hóa trị +1 cho nên dung dịch có khả năng Oxy hóa những chất khác để có được số Oxi hóa thấp hơn. Đối với những hợp chất hữu cơ như vết mực, vết ố vàng, dầu mỡ dính trên quần áo sẽ bị Oxy hóa phá vỡ và tẩy trôi.

Javen là một dung dịch có màu vàng nhạt và có mùi xốc khó ngửi. Khí Cl2 gây ra mùi xốc cho dung dịch. Trong môi trường Axit, NaClO phản ứng như sau:

NaClO + 2HCl →  NaCl + Cl2+ H2O

Ưu điểm

Do tồn tại dưới dạng lỏng cho nên Javen được đóng vào các chai, can và có thể vận chuyển một cách dễ dàng và tiện lợi.

Với khả năng tẩy rửa và khử khuẩn của mình Javen rất được ưa chuộng trong quá trình khử khuẩn.

Nhược điểm

Nước Javen có tính ăn mòn rất lớn. Trong quá trình sử dụng, nếu hít phải quá nhiều sẽ gây ảnh hưởng tới sức khỏe con người.

Là một chất tẩy rửa mạnh, có tính Oxi hóa cao và mùi hôi, xốc đặc trưng nếu như tồn tại ngoài môi trường với hàm lượng lớn có thể gây ô nhiễm môi trường.

Môi trường bảo quản khó khăn, hạn chế  cho Javen tiếp xúc với không khí vì khi tác dụng với không khí có thể gây ra sự tan rã trong cấu trúc của nó.

Công dụng của nước Javen

Những vết ố vàng của những loại đồ uống, thức ăn, nước tương, dầu mỡ,… khi dính vào quần áo sẽ dễ dàng bị loại bỏ khi sử dụng Javen trong quá trình xử lý.

Những vết bẩn xuất hiện trên sàn nhà, những mùi hôi khó chịu trong Toilet, nhà tắm,.. sẽ dễ dàng được đánh bay bởi nước Javen.

Javen được ứng dụng rất nhiều vào các ngành, lĩnh vực khử trùng, diệt khuẩn,..

Nước là môi trường thường xuyên bị nhiễm khuẩn và cần xử lý để tránh gây ra những ảnh hưởng xấu tới sức khỏe con người sau quá trình sử dụng. Ở đây ta có thể sử dụng Javen để xử lý bể bơi cũng như nguồn nước sinh hoạt. Bể bơi là khu vực thường xuyên tích trữ lượng nước nhiều trong thời gian dài vì vậy việc nhiễm khuẩn là không thể tránh khỏi. Việc khử khuẩn bể bơi là vô cùng cần thiết để các thành viên trong gia đình có được sức khỏe tốt nhất và có được những khoảng thời gian thư giãn vui vẻ nhất bên hồ bơi. Thường người ta sẽ sử dụng lượng nước Javen phù hợp với nồng độ cao để khử khuẩn cho khu vực bể bơi.

Đối với những vùng trũng, thấp nguồn nước ngầm sinh hoạt thường bị xâm lấn bởi lũ lụt, triều cường, nước cống,…người ta cũng thường xuyên khử khuẩn nguồn nước bằng nước Javen để có được nguồn nước sạch, vô khuẩn an toàn sử dụng.

Khử khuẩn cho các vật dụng trong gia đình đặc biệt là đồ chơi của trẻ nhỏ cũng có thể sử dụng Javen. Việc khử khuẩn đồ dùng hàng tuần có thể hạn chế được những mầm bệnh như tay – chân – miệng cho các thành viên trong gia đình đặc biệt là trẻ nhỏ.

Nồng độ thông thường của Javen

Javen có thể được điều chế và đem ra sử dụng với nhiều nồng độ khác nhau. Tất nhiên mỗi dung dịch Javen có nồng độ khác nhau sẽ phục vụ cho những mục đích sử dụng khác nhau. Hiện nay trên thị trường đang bày bán rất nhiều các mẫu Javen có nồng độ như:

0.025%, nước Javen có nồng độ này thường được dùng để sát khuẩn cho nước uống

1%- 6%, với nồng độ này thì nó thường được dùng để tẩy trắng sợi vải, quần áo, trang phục, bảo hộ lao động,…

12% – 15% Javen với nồng độ như này thường được sử dụng trong quá trình tẩy sàn, xử lý các nguồn nước nhiễm khuẩn hoặc các nguồn nước được lấy trong tự nhiên chưa được xử lý.

30%, với nồng độ đậm đặc như này người ta thường dùng nó để làm sạch, sát trùng, diệt khuẩn tại các hồ bơi và nhà vệ sinh công cộng, bệnh viện,..

Cách dùng sử dụng nước Javen

Để sử dụng dung dịch Javen đạt hiệu quả tốt mà không gây ảnh hưởng tới sức khỏe con người cũng như tránh tình trạng thừa thải gây ô nhiễm môi trường thì bạn hãy cùng đọc qua mục này để có thể sử dụng Javen hợp lý và đúng cách nhé.

Đối với xử lý môi trường nước 

Tùy vào thể tích lượng nước để ước lượng lượng nước Javen cần sử dụng là như thế nào. Sau khi pha 30 phút sẽ kiểm tra lại. Nếu mùi chất tẩy Javen quá nồng thì để nước lặng trong vòng vài giờ cho bay bớt mùi.

Tẩy rửa vật dụng 

Pha nước tẩy Javen theo tỷ lệ hướng dẫn (thông thường tỷ lệ sẽ là 1:7), tiến hành ngâm vật dụng vào trong dung dịch 20 phút để quá trình tẩy rửa và phân hủy các chất bẩn được diễn ra.  Sau khi quá trình tẩy rửa kết thúc, rửa vật dụng qua nước nhiều lần để loại bỏ vết bẩn hoàn toàn, rửa trôi Javen còn thừa trên vật dụng.

Tẩy rửa quần áo

Để tẩy rửa những vết bẩn có trên quần áo, ga, thảm,.. thì Javen chính là chuyên gia trong lĩnh vực này. Javen sẽ hoạt động tối đa công suất của mình khi tác dụng lên vải, cotton,..chúng ta sẽ tiến hành pha 4 lít nước với xà bông và thêm 50ml Javen (1-6% nồng độ). Cho quần áo vào ngâm trong vòng 5-10 phút sau đó lấy ra xả lại với nước nhiều lần cho hết lượng Javen còn đọng lại trên vải

Lau sàn, tẩy uế

Tỷ lệ pha sẽ là 3 nắp chai với 1 lít nước ( 50ml/ 1 lít), sau đó dùng vật dụng lau sàn chuyên dụng lau sàn lau sạch sàn với dung dịch đã pha. Sau đó lau lại bằng nước sạch để loại bỏ lượng nước Javen còn thừa và bám lại trên sàn.

Điều chế nước Javen

Chúng ta có thể điều chế Javen trong phòng thí nghiệm lẫn trong công nghiệp.

Đối với việc điều chế trong phòng thí nghiệm thì chúng ta có hai cách đó là điều chế từ Cl2 và NaOH, cách thứ hai là điều chế từ MnO2 kết hợp với HCl

Javen được điều chế trong công nghiệp là phương pháp điều chế phổ biến nhất. Quá trình này diễn ra qua hai giai đoạn:

Giai đoạn 1: NaCl điện phân thành chất xút NaOH và giải phóng khí hidro và Cl

2NaCl + 2H2O -> 2NaOH + H2 + Cl2

Giai đoạn 2: khí Clo thoát ra và phản ứng lại với dung dịch NaOH sau đó tạo ra hỗn hợp Javen

Cl2 + 2NaOH -> NaCl + NaClO + H2O

Lưu ý khi sử dụng và bảo quản

Được dùng phổ biến trong cuộc sống hàng ngày nhưng Javen lại có rất nhiều tác động xấu tới môi trường cũng như đối với sức khỏe con người. Vì vậy trong quá trình sử dụng chúng ta nên tuân thủ những nguyên tắc để đảm bảo an toàn.

Nếu bạn sử dụng để vệ sinh sàn nhà thì tốt nhất là mọi thành viên nên lánh ra khỏi nhà trong quá trình vệ sinh cho tới khi sàn khô hoàn toàn.

Không để Javen tiếp xúc với các vật dụng bằng kim loại, ngoài ra nên sử dụng Javen có nồng độ phù hợp với mục đích để tránh bào mòn.

Tuyệt đối không pha trộn với các hóa chất tẩy rửa khác với hướng dẫn

Trong quá trình sử dụng nên trang bị các loại trang bị như găng tay cao su, kính mắt, khẩu trang,…

Javen cần được bảo quản trong các chai, can, thùng và đảm bảo đậy kín nắp để tránh khí thoát ra ngoài, để ở nơi thông thoáng, không để gần các loại Axit, các chất dễ bay hơi,…

Địa chỉ mua bán nước Javen uy tín ở đâu tại TPHCM và Hà Nội ?

Để có thể mua được nước Javen chất lượng tốt, giá thành cạnh tranh thì Quý khách hàng không thể bỏ qua nguồn cung cấp hóa chất hàng đầu TP. HCM đó là Công ty Phát Đại Lộc. Công ty chúng tôi cam kết cung cấp các sản phẩm đảm bảo chất lượng, chính hãng, giá thành hợp lý, cạnh tranh. Đi đôi với đó là thái độ phục vụ thân thiện, nhiệt tình, luôn đi theo phương châm khách hàng là thượng đế để đem lại cho khách hàng trải nghiệm tuyệt vời khi tới với công ty chúng tôi.

Hy vọng, bài viết trên có thể giúp ích cho bạn trong việc hiểu rõ hơn về nước tẩy rửa Javen và chọn ra được đơn vị cung cấp Javen tốt, đáng tin cậy.

Xem thêm : HNO3 là gì? Những ứng dụng của HNO3 trong đời sống

Là chuyên gia lĩnh vực marketer, tôi muốn truyền tải những thông điệp chia sẻ hữu ích cho tất cả mọi người

Viết một bình luận

Copy thành côngĐóng lại