Kĩ thuật trồng và chăm sóc cây bơ đúng cách, hiệu quả kinh tế cao

Cây bơ trở thành biểu tượng đặc trưng và linh hồn của vùng đất Tây Nguyên đầy nắng và gió. Tiềm năng kinh tế của cây bơ trở thành niềm hy vọng về một tương lai tươi sáng cho con người nơi đây. Kiến thức về kĩ thuật trồng và chăm sóc cây bơ là cuộc hành trình tìm kiếm không hề dễ dàng của những người tiên phong đi đầu. Để quý bà con biết được kĩ thuật trồng và chăm sóc cây bơ như thế nào? Làm gì để thu được năng suất cao nhất ? Ở bài viết này, Wevivu sẽ giúp bà con giải đáp tất tần tần những thắc mắc đó, hãy cùng đọc và tham khảo nhé.

Kĩ thuật trồng và chăm sóc cây bơ đúng cách, hiệu quả kinh tế cao

Trồng cây bơ hay trồng bất kì loại cây nào, quý bà con điều phải tìm hiểu hiểu một số thông tin cơ bản về chúng trước, để từ đó xem thử vùng đất và đặc điểm nơi mình chuẩn bị canh tác có thật sự thuận lợi với chúng hay không. Đừng bao giờ bỏ qua điều này, vì nó là điều quan trọng nhất góp phần tạo sự phát triển thuận lợi của cây và đem lại năng suất kinh tế như thế nào.

* Đặc điểm sinh thái cây bơ:

 • Vùng đất canh tác: rút nước nhanh, không ngập úng, đất đỏ bazan màu mỡ là phù hợp nhất
 • Khả năng thích nghi nhiệt độ của các loại bơ là khác nhau nhưng nhiệt độ trung bình thường khoảng 20-22 độ C
 • Không chịu được gió mạnh, gió khô nóng sẽ làm hoa khô héo, hạt phấn không thể nảy mầm và đậu quả kém.
 • Cần cung cấp đủ nước từ khi đậu quả tới khi quả già.

Kĩ thuật trồng và chăm sóc cây bơ đúng cách, hiệu quả kinh tế cao

Khi nắm được những đặc điểm sinh thái của cây bơ, quý bà con sẽ bắt tay vô tìm hiểu về một số kĩ thuật trồng và chăm sóc cây bơ.

1. Lựa chọn giống bơ

Sự đa dạng về các loại giống bơ trên thị trường sẽ khiến bà con phân vân không biết lựa chọn giống cây bơ nào cho phù hợp: cây bơ sáp, bơ tứ quý, bơ booth… Bà con nên lựa chọn những giống bơ có khả năng chống chọi lại sâu bệnh.

Tuy nhiên một thực tế tồn tại hiện nay chình là nhiều cơ sở bán cây giống không quan tâm đến chất lượng của cây giống, họ coi lợi nhuận lên trên chất lượng. Vì vậy, trước khi đi mua và lựa chọn cây bơ giống, bà con nên tìm hiểu và tự trang bị cho mình một số kiến thức cơ bản về cây bơ.

2. Thời vụ canh tác

Nếu lựa chọn được giống tốt nhưng không biết thời gian trồng và canh tác thì tất cả cũng điều trở nên vô nghĩa. Bà con xác định được thời vụ trồng bơ đúng thì cây con sẽ rất dễ phát triển và sinh trưởng nhanh.

Với điều kiện thuận lợi và mát mẻ như vùng đất đỏ bazan màu mỡ của Tây Nguyên thì cây bơ được trồng vào khoảng thánh 6-7 dương lịch là phù hợp nhất.

3. Đào hố để trồng

 • Khoảng cách giữa các hố:  + Đất đỏ bazan: 6×8m

+ Đất khác: 4×6m

Ngoài trồng thuần thì quý bà con có thể trồng xen kẽ với cây cà phê, ca cao, chè,.. nhằm tạo nên sự đa dạng trong thu nhập, nâng cao chất lượng kinh tế.

 • Kích thước hố: 50×50×50 cm.

Lưu ý: Muốn cây dễ sinh trưởng và không bị sâu bệnh nhiều thì bà phải bón lót phân chuồng, phân hữu cơ kết hợp với những bón vôi xuống hố trước khi trồng cây bơ con phát triển tốt nhất có thể.

4. Kĩ thuật trồng cây bơ

 • Cắt bỏ bọc ni lông bầu cây bơ con và những rễ dài mọc ra khỏi bầu đất trước khi đặt xuống hố đất.
 • Lấp đất và nén chặt đất xung quanh bầu đất cây con.

Lưu ý: Nên vun đất tại gốc bơ cao hơn mặt bằng một tý nhằm tránh gây ứ đọng nước, cây sẽ bị úng khi gặp trời mưa kéo dài.

5. Kĩ thuật chăm sóc

Một cây sẽ phát triển và sinh trưởng tốt nếu có kỹ thuật trồng và chăm sóc tốt. Nếu quý bà con biết được kĩ thuật chăm sóc cây bơ hợp lí, nó sẽ đem lại những bất ngờ không tưởng đấy.

Cây bơ là cây dễ trồng và rất ít sâu bọ nhưng không phải không có, bà con cũng phải lưu ý và không đươc chủ quan về điều này nhé.

Cây bơ thường gặp một số bệnh về thân cây: nứt thân cây, thúi rễ, khô cành,…vì vậy cách tốt nhất để phòng bệnh chính là tạo nên sự thông thoáng sạch sẽ cho vườn cây, hạn chế phun thuốc phòng trừ cục bộ nhằm góp phần giảm ô nhiễm môi trường.

Kĩ thuật trồng và chăm sóc cây bơ đúng cách, hiệu quả kinh tế cao

6. Thu hoạch

Cây bơ ra nhiều đợt hoa, để đảm bảo chất lượng, vụ bơ nên thu hoạch từ 2 – 4 đợt quả, xác định qua nhiều đặc điểm bên ngoài và bên trong

 •  Bắt đầu có một vài quả già rụng
 • Vỏ quả chuyển màu tím hay xanh nhạt hơn, độ bóng thay đổi, có nhiều u cám hay sần hơn
 • Âm thanh phát ra khi lắc quả (hạt lỏng)
 • Vỏ lụa, vỏ hạt khô, dai và chuyển sang màu cánh dán
 • Màu thịt quả vàng hơn
 • Xác định qua hàm lượng % chất khô

Kĩ thuật trồng và chăm sóc cây bơ đúng cách, hiệu quả kinh tế cao 1

Chúc quý bà con phát triển mô hình trồng cây bơ phát triển bền vững, góp phần tăng thu nhập và nâng cao chất lượng cuộc sống.

Xem thêm: Cây bơ sáp – biểu tượng linh hồn của vùng đất Tây Nguyên

LIÊN HỆ:

Website: http://wevivu.net

Facebook: https://www.facebook.com/diendannongnghiepsach/

HOTLINE: 037.477.1705

Hãy đồng hành cùng Wevivu.net để có nhiều thông tin bổ ích nhé.

Là chuyên gia lĩnh vực marketer, tôi muốn truyền tải những thông điệp chia sẻ hữu ích cho tất cả mọi người

Viết một bình luận