Hóa chất xử lý nước loại nào tốt ? Mua ở đâu ?

Khi nhịp sống ngày càng hối hả, các ngành công nghiệp sản xuất cũng ngày càng phát triển. Áp lực lên môi trường nói chung và nguồn nước nói riêng ngày càng đè nặng. Trước nguy cơ đó, để bảo vệ nguồn nước sạch thì các loại hóa chất xử lý nước cũng ra đời. Để hiểu rõ hơn về hóa chất xử lý nước thải là gì? Có các loại hóa chất xử lý nước gì? Cùng mình tìm hiểu bài viết dưới đây nhé

Hóa chất hồ bơi loại nào tốt ?
Hóa chất hồ bơi loại nào tốt ?

Hóa chất xử lý nước là gì?

Hóa chất xử lý nước là tên gọi chung của các loại hóa chất dùng để lọc sạch nguồn nước phục vụ sinh hoạt, sản xuất, chống ô nhiễm,…. Ngoài việc lọc nước bằng các quá trình cơ học, lý học, vi sinh, … thì các quá trình hóa học (sản phẩm hóa học) góp phần làm sạch triệt để nước thải.

Có 4 nhóm hóa chất xử lý nước: chất trung hòa pH, chất chống tạo bọt, chất tạo đông tụ và chất keo tụ. 

Chất trung hòa pH: Về cơ bản, nước thải chảy vào hệ thống cống không quá axit cũng không quá bazơ (lý tưởng là hoàn toàn trung tính ở pH 7), vì điều này tránh được các phản ứng hóa học không mong muốn khi nước thải được trộn với nước thải khác. Trung hòa pH (thường là axit đến bazơ) có thể được sử dụng trong nước sau xử lý để loại bỏ các chất gây ô nhiễm hòa tan trong nước như kim loại, kim loại nặng và độc tố, sau đó cần được trung hòa trước khi nước thải chảy. 

Chất chống tạo bọt. Bọt là do sự hình thành các bọt khí trong nước thải và có thể gây ra nhiều vấn đề trong nhiều quy trình công nghiệp. Bằng cách thay đổi các đặc tính vật lý của chất lỏng, bọt có thể làm tăng mài mòn cơ học trong hệ thống bơm và gây ra các vấn đề thoát nước bằng cách chặn các tấm chắn và giảm hiệu quả xử lý nước. Các chất tạo bọt có sẵn bao gồm dầu không hòa tan, silicon, rượu, stearate và glycol, nhưng tất cả đều là hóa chất có độ nhớt thấp gây ra bọt khí và bọt trên bề mặt. 

Chất keo tụ: Được tích điện bằng các ion  (thường là tích điện dương), chúng là các hợp chất có trọng lượng phân tử thấp được thiết kế để trung hòa điện tích trên các hạt lơ lửng. Chúng có thể là chất vô cơ, chẳng hạn như hợp chất nhôm hoặc sắt hoặc polyme hữu cơ, và chúng chống lại tác dụng đẩy lùi và tránh tác động tiêu cực của các hạt kết tụ.

Chất đông tụ: Do trọng lượng phân tử cao, chúng được sử dụng để liên kết các hạt trung hòa điện tích này thành các tập hợp lớn hơn, được gọi là các mảnh, nhằm đẩy nhanh quá trình lọc nước. Có một số lượng lớn chất đông tụ và chất đông tụ. Và sự kết hợp tối ưu phần lớn phụ thuộc vào thành phần của dòng nước thải và thiết kế của nhà máy xử lý nước..

Các hóa chất xử lý nước thải thông dụng

Phèn nhôm sunfat (Al2(SO4)3.18H2O)

Đây là một trong những loại hóa chất được sử dụng phổ biến. Nhôm sunfat tạo ra phản ứng thủy phân để làm keo tụ chất thải. Sau đó chỉ cần lọc các chất đông tụ đó, nguồn nước thải sẽ sạch hơn. Để tối đa hóa tác dụng của phèn và nhôm sunfat, hãy sử dụng chúng cho các nguồn nước thải có độ pH khoảng 5,5 đến 7,5 và nhiệt độ nước từ 20 đến 400 ° C. Cần lưu ý rằng có các thành phần ion trong nước. Nước, chất hữu cơ, liều lượng phèn trong nước sạch không gây ô nhiễm nguồn nước thứ cấp.

Hóa chất Poly Aluminium Chloride (PAC) trợ lắng

Là một hóa chất màu vàng, dung dịch trong suốt và có tác dụng hút ẩm mạnh. Hóa chất PAC có các tác dụng sau trong xử lý nước thải: Được sử dụng trước khi nước thải đến bể lắng để loại bỏ các tạp chất, chất rắn lơ lửng, hấp phụ màu, than, khói, … có độ màu cao (dệt nhuộm, giấy, … hàm lượng hóa chất xử lý nước thải Low GAP nên lượng chất thải tồn đọng ít hơn khi sử dụng hóa chất khác).

Xem thêm : PAC là gì? (Poly Aluminium Chloride) Công dụng của hóa chất PAC

Hóa chất khử màu

Đây là một loại chất xử lý nước thải polymer cation bậc bốn có tác dụng keo tụ giảm COD (tức là loại hóa chất này được sử dụng rộng rãi để xử lý. Nước thải ngành dệt, nhuộm, giấy …

Hóa chất khử mùi

Việc khử mùi nước thải vẫn là một trong những vấn đề nan giải. Các loại hóa chất khử mùi hôi thường được sử dụng: nước Javen, Esol, Bio Stem 201, … Tuy nhiên, các biện pháp hóa học không phải xu hướng hiện nay là sử dụng vi sinh để khử mùi khó chịu của nước thải.

Hóa chất khử trùng

Khử trùng là bước cuối cùng trong xử lý nước thải, bước này chủ yếu loại bỏ các yếu tố độc hại như vi khuẩn, vi rút, nấm,… còn sót lại trong nước. Hóa chất thường dùng: Nước Javen, clo, clorin, …

Địa chỉ bán hóa chất xử lý nước ở đâu uy tín tại tphcm và hà nội ?

Hiện nay có nhiều công ty chuyên cung cấp các loại hóa chất xử lý nước, đặc biệt là công ty hóa chất Phát Đại Lộc với nhiều năm phân phối uy tín trong ngành hóa chất. Công ty cung ứng các sản phẩm hóa chất chất lượng, giao hàng toàn quốc, tận tụy tư vấn miễn phí.

Công Ty TNHH Sản Xuất & Thương Mại Phát Đại Lộc
Địa chỉ : hóc môn, TP.HCM
Hotline – Zalo : 0904.3979.77
Email : [email protected]
Website : www.phatdailoc.com

Bài viết trên đây hy vọng sẽ giúp bạn hiểu rõ về hóa chất xử lý nước thải để có những lựa chọn phù hợp khi tiến hành xử lý nước.

Xem thêm : Hóa chất hồ bơi loại nào tốt ? Mua ở đâu uy tín ?

Là chuyên gia lĩnh vực marketer, tôi muốn truyền tải những thông điệp chia sẻ hữu ích cho tất cả mọi người

Viết một bình luận

Copy thành côngĐóng lại