Chia sẻ kỹ thuật trồng và chăm sóc cây dưa lưới quy mô gia đình

Cây dưa lưới đã không còn xa lạ nhiều với quý bà con nông dân. Khác với dưa hấu, trồng dưa lưới đòi hỏi kinh nghiệm, nguồn vốn nhiều và cách chăm sóc phải chuẩn khoa học thì mới đem lại hiệu quả cao. Với quy mô nhỏ hộ gia đình, bạn cũng có thể tham khảo kỹ thuật trồng và chăm sóc cây dưa lưới dưới đây, vừa có được thực phẩm sạch vừa tạo được không gian xanh riêng của mình.

Chia sẻ kỹ thuật trồng và chăm sóc cây dưa lưới quy mô gia đình
Chia sẻ kỹ thuật trồng và chăm sóc cây dưa lưới quy mô gia đình

 

Đặc điểm môi trường phát triển của dưa lưới

Dưa lưới thích nghi với điều kiện khí hậu ấm áp, khô ráo, đầy đủ ánh nắng, là loại cây ưa nhiệt nên dưa lưới rất dễ trồng trong những mùa khô ráo, ít mưa.
Không nên trồng dưa lưới vào thời điểm thời tiết lạnh, trời âm u vì dưa sẽ phát triển chậm, dễ bị sâu bệnh phá hoại và ra trái nhỏ năng suất thấp.
Thời gian sinh trưởng: Từ trồng đến ra quả khoảng 45-55 ngày tùy theo vụ và nền nhiệt, sau khi ra quả 30-35 ngày thì được thu hoạch.
Đất trồng dưa lưới cần đất tơi xốp thoát nước, nên trồng dưa lưới trên các loại đất thịt nhẹ, đất cát pha, đất phù sa, trong đó đất trộn trấu là thích hợp nhất.
Dưa lưới thích nghi với điều kiện khí hậu ấm áp, khô ráo, đầy đủ ánh nắng. Môi trường phù hợp với đặc điểm phát triển của cây góp phần quan trọng trong kỹ thuật trồng và chăm sóc cây dưa lưới.

Cách chọn hạt giống dưa lưới

Cách chọn hạt giống dưa lưới góp phần quan trọng trong kỹ thuật trồng và chăm sóc cây dưa lưới.

  • Phải chọn loại hạt giống tốt, phù hợp với từng vùng miền.
  • Nếu là hạt giống F1 thì hạt giống sẽ chuẩn và khả năng nảy mầm cao.
  • Nếu hạt giống nội địa và không có thương hiệu thì hạt giống có sức nảy mầm và đề kháng kém, đặc biệt có khả năng ảnh hưởng đến cho năng suất trái.
  • Bạn nên nhớ rằng mỗi loại hạt giống sẽ phù hợp với khí hậu của từng địa phương, hãy nhờ đến sự tư vấn của người có kinh nghiệm để chọn loại hạt giống tốt, sạch, khỏe về trồng trong nhà mình.

Kỹ thuật trồng và chăm sóc cây dưa lưới

Chuẩn bị hạt giống, giá thể và đất trồng dưa lưới

  • Hạt giống có thể mua ở thành phố rất dễ dàng, bạn có thể tìm đến các cơ sở buôn bán sản phẩm nông nghiệp uy tín để chọn loại hạt giống phù hợp.
  • Giá thể trồng có rất nhiều loại, nhưng phù hợp nhất cho cây dưa lưới phát triển là tro trấu, xơ dừa và phân trùn quế.
  • Giá thể trồng có rất nhiều loại: tro trấu, xơ dừa và phân trùn quế
  • Giá thể được phối trộn theo tỉ lệ như sau: 60 – 65% xơ dừa, 5 – 10% tro trấu hun, 30%  phân trùn quế.

Tiến hành trộn đều các thành phần của giá thể, sau đó dùng màng phủ đậy kính và tưới nước ẩm trước khi trồng 1 tuần.

Chú ý: xơ dừa cần phải rửa chát trước khi trồng.

Đất trồng cây dưa lưới nên là loại đất phù sa, nhiều dinh dưỡng, đất cát pha, thịt nhẹ, tơi xốp và dễ thoát nước sẽ giúp cây sinh trưởng nhanh hơn và tránh được nguồn bệnh bùng phát.

Chuẩn bị dụng cụ và ươm cây con

Kỹ thuật trồng và chăm sóc cây dưa lưới theo hộ gia đình không đòi hỏi bạn cần phải đầu tư thiết bị hiện đại, công nghệ cao, bạn chỉ cần chuẩn bị sẵn khay hoặc bầu ươm, khay nên có nhiều lỗ nhỏ đều nhau, có lỗ thoát nước.

Cần ngâm ủ hạt trước khi gieo (hạt F1 thì không cần phải ngâm ủ mà có thể trồng trực tiếp). Ngâm hạt với nước ấm (2 sôi: 3 lạnh) từ 4 – 6 tiếng, sau đó dùng mảnh vải (có khả năng giữ ẩm tốt) để ủ hạt. Khi thấy hạt bắt đầu nứt nanh, tiến hành cho vào bầu ươm.
Sau khi đã ủ hạt xong thì cho vào bầu ươm rồi phủ một lớp đất mỏng lên, để ở chỗ râm mát và tưới nước giữ ẩm cho hạt.
Sau 2 ngày ươm giống, cây bắt đầu nảy mầm, bạn chỉ cần tưới nước với lượng vừa đủ để cây phát triển. Sau khoảng 8 – 10 ngày thì cây bắt đầu cho 2 lá thật.
Trong giai đoạn này, bạn không nên tưới nhiều sẽ khiến úng hạt không nảy mầm. Sau vài ngày thấy cây ra lá thật thì mới đem trồng.

Kỹ thuật trồng cây dưa lưới

Sau khi cây phát triển từ 2-3 lá thật, tiến hành trồng vào đất đã chuẩn bị trước đó. Vì dưa lưới cho trái to nên nếu trồng trong thùng xốp hoặc xô chậu thì phải chọn loại chậu có độ sâu và rộng.

Tạo hố đất sâu, nhấc nhẹ cây dưa lưới con ra, rạch bao nylon rồi đặt bầu vào lỗ đục sẵn, vùi kín bầu cây dưới đất, đôn cho chặt gốc. Luôn giữ ẩm cho cây trong thời gian đầu.
Nên trồng cây vào buổi chiều mát khi nắng đã tắt. Khi trồng cây con xong cần tưới nước mỗi ngày 2 lần và che phủ tạo bóng râm trong một tuần đầu để cây con hồi sức

Khi nắm được kỹ thuật trồng và chăm sóc cây dưa lưới, chắc chắn bạn sẽ thấy mọi thứ không quá khó khăn trong quy trình trồng.

Đất trồng dưa lưới phải tơi xốp và cần tưới nước thường xuyên. Lưu ý cần bón thêm nhiều phân NPK giúp cây dễ ra hoa, đậu trái. Hoặc có thể chọn các loại phân hữu cơ như phân trùn quế, phân chuồng hoai mục,.. để bổ sung dinh dưỡng cho cây và tăng độ ngọt tự nhiên cho trái.

Tùy vào giai đoạn của cây mà sẽ có những công thức dinh dưỡng khác nhau. Giai đoạn đầu, cần cho nhiều phân đạm, giai đoạn tạo hoa đậu trái cần nhiều lân và giai đoạn sắp thu hoạch sẽ cần nhiều kali. Sau khi ra hoa, chúng ta cần thụ phấn trong vòng 3-5 ngày để chất lượng đạt cao nhất

Kể từ khi cây có 5 – 6  lá thật thì cần cắt tỉa hết các nhánh lẻ, các nhánh lẻ chỉ được giữ lại sau khi cây phát triển đến lá thứ 8.
Sau khi ra hoa, chúng ta cần thụ phấn trong vòng 3-5 ngày để chất lượng đạt cao nhất. Nếu số lượng ít có thể thụ phấn bằng tay, quá nhiều hoa thì nên nhờ sự trợ giúp thụ phấn từ ong.
Khi cây lớn được 22 – 25 lá thì bạn ngắt bớt ngọn để cây tập trung nuôi quả.
Khi cây bắt đầu ra 5-6 lá thật thì bắt đầu tiến hành làm giàn cho dưa lưới, bạn có thể đóng cọc hoặc có thể lấy dây nylong buộc nhẹ vào giàn lưới.
Nếu có quá nhiều hoa đậu quả, có thể ngắt bỏ bớt chỉ chừa lại khoảng 2-3 quả/cây để cây tập trung nuôi quả. Tránh việc nuôi trái quá nhiều làm giảm năng suất cũng như chất lượng trái.

Thu hoạch

Dưa lưới cho thu hoạch trong khoảng thời gian từ 75 – 80 ngày. Quả dưa khi chín thường có màu trắng ngà hay màu vàng, mùi thơm, gân lưới xuất hiện rõ. Cuốn của dưa lưới nứt xung quanh.

Trước khi thu hoạch dưa nên ngưng nước 7 ngày để dưa ráo nước và giòn ngon.

Kinh nghiệm kỹ thuật trồng và chăm sóc cây dưa lưới

Làm giàn: Công đoạn làm giàn bắt đầu khi cây ra 4-5 lá. Bạn có thể tạo dàn lưới hoặc đóng cọc, miễn sao chịu được sức nặng khi mang trái.
Ngắt ngọn giai đoạn đầu: Kể từ khi cây có 2 lá thật, cây sẽ ra nách lá đều đặn. Cần ngắt hết đến khi nào ra đến lá thứ 8 hoặc 10 thì để nhánh đó lại.
Thụ phấn: Khi thấy đầu hoa cái chuyển vàng là hoa sắp nở. Thời gian này, bạn nên thụ phấn nhân tạo cho hoa vào lúc 6-8h sáng để đạt được tỉ lệ đậu cao nhất.
Tỉa bớt trái: Sau 2-3 ngày, nếu thấy hoa cái bắt đầu phình ra là quả đã đậu. Nếu có quá nhiều hoa đậu quả thì có thể ngắt bỏ bớt chỉ để cây ra 2-3 quả để tập trung nuôi cho tốt.
Ngắt bớt ngọn: Khi cây lớn được 22-25 lá thì ngắt bớt ngọn để cây tập trung nuôi quả .
Treo quả: Quả to dần đồng nghĩa với trọng lượng tăng dần. Lúc này, bạn phải dùng dây treo quả cho chắc chắn vào giàn, tránh tình trạng quả quá nặng làm đứt thân cây.
Tưới nước: Nhu cầu nước tưới của dưa lưới khá lớn, nên cung cấp nước cho cây đầy đủ nhưng phải lưu ý không để cây bị ngập úng.

Chúng tôi hi vọng, với những kiến thức trên, quý bạn đọc sẽ biết được kỹ thuật trồng và chăm sóc cây dưa lưới theo quy mô nhỏ gia đình.

Hãy đồng hành cùng anhdulichdep để có những có nhiều thông tin mới về kĩ năng trồng trọt và chăn nuôi.

Chúc bạn thành công!

Là chuyên gia lĩnh vực marketer, tôi muốn truyền tải những thông điệp chia sẻ hữu ích cho tất cả mọi người

Viết một bình luận

Copy thành côngĐóng lại