Chia sẻ cách trồng rau thủy canh đơn giản nhất cho người mới bắt đầu

Khác với mô hình trồng rau thủy canh truyền thống, mô hình trồng rau thủy canh đang dần trở nên phổ biến đối với các gia đình ở thành phố. Cách trồng rau thủy canh không chỉ cung cấp nguồn rau tươi sạch, không có thuốc trừ sau mà còn tiết kiệm được thời gian chăm sóc. Tuy nhiên, với những ai mới bắt đầu tiếp cận với mô hình này chắc chắn sẽ gặp ít nhiều khó khăn và không biết bắt đầu từ đâu

Chia sẻ cách trồng rau thủy canh đơn giản nhất cho người mới bắt đầu
Chia sẻ cách trồng rau thủy canh đơn giản nhất cho người mới bắt đầu

Cách trồng rau thủy canh mang lại lợi ích gì ?

Trồng rau thủy canh mang lại được những điều gì ? Tạo sao chúng lại có tầm ảnh hưởng nhiều đến vậy ?

Không cần dùng đất nên trồng được ở tất cả mọi nơi

Rau được trồng bằng phương pháp thủy canh không sử dụng đất có độ phì nhiêu và dinh dưỡng như trồng rau kiểu truyền thống, kiểu nhà kính hay trồng trong hộp xốp tự chế.

Rau quả trồng thủy canh cho sản phẩm sạch tuyệt đối, giàu chất dinh dưỡng, có hình thức mẫu mã đẹp, đồng nhất và tươi ngon.

Nếu đầu tư bài bản thì phương pháp thuỷ canh sẽ có giá thành cao hơn. Tuy nhiên, về lâu dài và nếu tính giá thành/sản phẩm thì phương pháp thuỷ canh có thể cho giá sản phẩm khá tối ưu.

Tốn kém nhất trong phương pháp trồng rau là đầu tư nhà kính, hoá chất và các vật liệu ban đầu.

Cần chuẩn bị gì trước khi trồng rau thủy canh

Địa điểm trồng

Địa điểm trồng là một trong những yếu tố cần thiết và then chốt quyết định rau thuỷ canh của bạn có phát triển tốt hay không. Cũng giống như phương pháp địa canh thông thường, bạn có thể đặt ngoài ban công, sân thượng hoặc bất cứ đâu mà bạn có thể để được giàn rau

Ánh nắng mặt trời: 

Rau thuỷ canh hấp thụ ánh sáng mặt trời để quang hợp, ánh sáng càng mạnh, sân nhà nhiều nắng thì rau thuỷ canh phát triển càng tốt. Đây là một điều kiện quan trọng nhất trong việc trồng cây ở sân vườn nhà bạn.

Hướng nhà của bạn

Tại sao hướng nhà lại liên quan tới việc trồng rau ? Hướng nhà quyết định khả năng ánh sáng mặt trời chiếu vào khoảng trồng rau bao nhiêu một tiếng. Với những nhà có mái tôn che chắn bên trên thường hạn chế lượng ánh sáng chiếu vào khu vực trồng. Điều này rất ảnh hướng đến quá trình phát triển của rau thuỷ canh .

Thiết kế phù hợp

Sau khi lựa chọn một không gian đủ ánh sáng trồng rau, giờ là lúc bạn phải lựa chọn thiết kế phù hợp nhất với diện tích nhà mình. Một số thiết kế phổ biến ở nhà phố hiện nay đang được ưa chuộng.

Chia sẻ cách trồng rau thủy canh đơn giản nhất cho người mới bắt đầu 1Điện nước đầy đủ

Thuỷ canh không thể thiếu nước và điện nếu bạn trồng bằng phương pháp hồi lưu. Hãy đảm bảo sân thượng hay ban công nhà bạn luôn có thể cung cấp nước sạch và có ổ điện để hệ thống luôn liên tục chạy.

Lắp đặt hệ thống thuỷ canh hồi lưu

Để lắp đặt hệ thống thuỷ canh bạn cần một giàn sắt có mái che, một bồn chứa và hệ thống ống dẫn nước.

Thiết bị hẹn giờ tự động

Được lắp đặt tránh mưa làm chập cháy, hỏng các thiết bị, thời gian hẹn giờ vào mua hè là 30 phút/lần chạy 30phút. Vào mùa đông là 60 phút/ lần chạy 30 phút.

Cách ươm giống trồng rau thủy canh

Trước khi trồng lên hệ thống thuỷ canh, bạn cần phải ươm cây thật khoẻ bằng máng ươm chuyên dụng. Các phương pháp ươm có thể dùng là ươm trong khay nhựa bằng sơ dừa hoặc ươm bằng mút xốp bọt biển chuyên dụng trong thuỷ canh.

Mỗi phương pháp đều có ưu nhược điểm khác nhau. Theo cá nhân mình thích dùng tấm bọt biển hơn vì nó sạch, tiện và dễ thay thế, ít làm tắc ống hơn so với dùng giá thể bằng sơ dừa, giá cả lại phải chăng.

Sau khi cây nảy 2 lá mầm, bạn tiến hành châm dinh dưỡng cho cây, mức dinh dưỡng này bạn có thể dùng bút đo TDS để đo, PH tốt nhất cho cây vẫn ở giai đoạn này là từ 5.5 – 6.0.

Kĩ thuật trồng và chăm sóc trong cách trồng rau thủy canh

  • Sau khoảng 10 – 15 từ lúc reo hạt, cây được 2 lá thật, tiến hành đưa lên giàn trồng để cây phát triển nhanh. Bạn có thể chọn cây 2 lá hoặc cây 5 lá để đưa lên giàn .
  • Bằng cách ươm trước từ 20 – 25 ngày trong khay ươm, bạn có thể rút ngắn thời gian thu hoạch mỗi lần còn khoảng 15 – 20 ngày.
  • Sau khi đưa cây lên giàn, cần thường xuyên kiểm tra nồng độ TDS (ppm) (600 – 800 ppm) và nồng độ pH ( 5.8 – 6.2 ).

Thu hoạch trong cách trồng rau thủy canh

Thu hoạch: sau khi cây lên giàn được khoảng 20 – 35 ngày bạn có thể tiến hành thu hoạch khi cây đạt trọng lượng khoảng 200 grams/cây/rọ với xà lách và khoảng 80 – 100 grams với cây cải/rọ.

6. Một số mẫu thiết kế giàn trồng rau thủy canh

Chúng tôi hi vọng rằng với những điều mà chúng tôi chia sẻ sẽ giúp bạn biết được cách trồng rau thủy canh trên chính sân thượng của mình. Không cần quá cầu kì, phân bón hóa học hay thuốc trừ sâu, bạn sẽ tạo nên nguồn rau sạch và an toàn cho chính gia đình của mình.

Là chuyên gia lĩnh vực marketer, tôi muốn truyền tải những thông điệp chia sẻ hữu ích cho tất cả mọi người

Viết một bình luận