“Chìa khóa vàng” cho bài toán kĩ thuật nuôi bò thịt nhanh thu hồi vốn

Nếu bạn được sinh ra và lớn lên trong một gia đình có ba mẹ làm nông nghiệp thì Wevivu.net chắc chắn rằng, bạn sẽ hiểu được cảm giác lo lắng và muôn vàng những câu hỏi ba mẹ mình tự đặt ra: Chăn nuôi con gì để cải thiện cuộc sống, có tiền cho con cái đi học? Kĩ thuật chăn nuôi như thế nào để nhanh thu hồi vốn? Và nhiều hơn thế nữa.

Để giúp bà con giải đáp được những thắc mắc và có được hướng đi kinh tế tốt nhất, Wevivu.net xin giới thiệu đến quý bà con kĩ thuật nuôi bò thịt đem lại hiệu quả cao và có thu nhập cuộc sống ổn định mà không phải người nông dân nào cũng biết. Bà con hãy cùng tham khảo bài viết dưới đây.

"Chìa khóa vàng" cho bài toán kĩ thuật nuôi bò thịt nhanh thu hồi vốn

Bối cảnh hội nhập về kinh tế, có sự giao thoa giữa nền nông nghiệp và công nghiệp đã và đang trở thành cơ hội và thách thức với bà con nông dân. Bài toán đặt ra cho bà con là làm sao để phát triển đàn bò thịt nhanh và bền vững. Kĩ thuật nuôi bò thịt chính là “chìa khóa vàng” để giải đáp bài toán này. Chính vì vậy, bà con phải nhớ một số kinh nghiệm sau:

1. Xây dựng chuồng trại phải đạt được một số yêu cầu nhất định

Chuồng trại là một trong những yếu tố quan trọng nhất giúp cho bò có thể chống lại những điều kiện thời tiết khí hậu, là điều kiện để chúng có thể sinh trưởng và phát triển tốt nhất.

Bà con đừng bao giờ xem thường kĩ thuật chuồng trại. Trước khi xây dựng chuồng trại bà con chúng ta nên tham khảo và nghiên cứu kĩ lưỡng về vị trí, hướng, kiểu chuồng, diện tích, đặc biệt là chống ô nhiễm môi trường.

Một chuồng trại được xem là lí tưởng nếu được thiết kế và bố trí đầy đủ kho chứa đồ ăn, xử lí phân, nước thải,…

Việc xây dựng chuồng trại cũng phải đáp ứng một số yêu cầu nhất định về:

 • Đặc tính sinh lí và tập tính của giống bò nuôi thịt.
 • Điều kiện thời tiết của mỗi địa phương.
 • Quy mô chăn nuôi bò thịt lớn hay nhỏ.
 • Mục đích chăn nuôi là gì…

"Chìa khóa vàng" cho bài toán kĩ thuật nuôi bò thịt nhanh thu hồi vốn 1

2. Thức ăn và chế độ ăn khoa học

Thức ăn và chế độ ăn cũng kém phần quan trọng. Nguồn thức ăn dồi dào và một chế độ ăn khoa học sẽ giúp bò thịt phát triển mạnh và tăng trưởng trọng lượng cơ thể.

Khẩu phần ăn khoa học cho bò thịt bao gồm:

 • Thức ăn thô xanh
 • Thức ăn tổng hợp
 • Thức ăn bổ sung chất khoáng và vitamin
 • Nước

Quá trình hình thành thói quen tập ăn thức ăn hỗn hợp cho bò thịt phải mất khá nhiều thời gian, vì vậy bà con phải kiên nhẫn để giúp bò thích nghi dần, tạo nên một khẩu phần ăn đầy đủ chất dinh dưỡng và vitamin.

Để tiết kiệm được chi phí vốn bỏ ra và nâng cao năng suất lao động, bà con nên tận dụng những nguồn thức ăn có sẵn tại nhà, nhằm giảm giá thành thức ăn.

"Chìa khóa vàng" cho bài toán kĩ thuật nuôi bò thịt nhanh thu hồi vốn

Kĩ thuật nuôi bò thịt là sự hội tụ của nhiều yếu tố, tìm ra sự đặc biệt của riêng mình thì bà con chắc chắn sẽ thành công.

3. Chọn giống bò thịt.

Sau khi bà con đã có sự chuẩn bị về chuồng trại chăn nuôi, nguồn thức ăn và có sự hiểu biết về khẩu phần ăn khoa học cho bò thịt thì bà con phải chọn được giống bò thịt dễ nuôi, dễ tăng trưởng.

Thành công hay thất bại trong chăn nuôi bò thịt chính là lựa chọn được giống bò thịt, điều này quyết định đến sự phát triển,, chất lượng thịt và giá thành bán sau này. Do vậy mà bà con phải tìm hiểu kĩ thông tin, cách lựa chọn giống bò thịt như thế nào, đặc điểm nào của bò để biết chúng có chất lượng thịt tốt và không kén ăn, tích lũy mỡ nhiều hay ít.

Hiện nay trên thị trường có rất nhiều loại giống bò để quý bà con lựa chọn, đó cũng là thuận lợi và khó khăn tạo nhiều phân vân không biết lựa chọn giống nào. Bởi mỗi loại giống bò thịt sẽ có những ưu điểm nhất định:

 • Bò Brahaman: có nguồn gốc từ Ấn Độ, phù hợp với những vùng có điều kiện nắng nóng khắc nghiệt. Khả năng chịu đựng của giống bò này gắn liền với cái tên mà nó vốn có. Với hình dáng săn chắc, lưng dài, phát triển mạnh về cơ, kháng kí sinh tốt. Khi trưởng thành bò thịt Brahaman có khối lượng cơ thể trung bình khoảng 550-800kg.
 • Bò Angus: nguồn gốc xuất xứ từ Scotland, giống bò Angus màu đỏ được người nông dân Việt Nam nuôi nhiều hơn. Hình dáng to khỏe và không có sừng, sức kháng bệnh cao và khả năng chịu lạnh tốt, bò Angus đã trở thành giống bò thịt lí tưởng của bà con ở vùng Bắc Bộ. Thịt bò thịt thơm và giá thành sản phẩm cao.
 • Bò lai Sind: là kết quả của sự lai tạo giữa bò Red Sindi hoặc bò Sahiwa với bò Vàng Việt Nam. Đây là giống bò gần gũi với bà con, khi chọn bò lai Sind nuôi thịt cần phải chọn những con có thân hình vạm vỡ, mình tròn, phía mông và vai phát triển như nhau.

 Kĩ thuật nuôi bò thịt góp phần tạo nên sự thành công và cải thiện được cuộc sống.

4. Chăm sóc và khắc phục bệnh tật cho bò thịt

 • Vệ sinh chuồng trại: phòng bệnh hơn chữa bệnh, bà con nên vệ sinh và tẩy khuẩn chuồng trại, máng ăn, môi trường xung quanh để chúng luôn được sạch sẽ và tránh một số bệnh về nấm cho bò thịt.
 • Tẩy uế và sát trùng định kì khu vực xung quanh chuồng trại, đây cũng chính là cách để đảm bảo sức khỏe cho chính bà con khi chăn nuôi.
 • Thực hiện tiêm phòng đúng thời hạn để chúng có khả năng phòng được một số bệnh hay gặp. Phòng bệnh kết hợp với tẩy giun sẽ giúp bò tăng sức đề kháng.

"Chìa khóa vàng" cho bài toán kĩ thuật nuôi bò thịt nhanh thu hồi vốn

Đó là tất cả những kinh nghiệm về kĩ thuật nuôi bò thịt nhanh thu hồi vốn, Wevivu.net hi vọng rằng, chúng sẽ góp phần đem lại hiệu quả, cải thiện và làm giàu cho quý bà con.

Chúc quý bà con chăn nuôi bò thịt thành công!!

LIÊN HỆ:

Website: http://wevivu.net

Facebook: https://www.facebook.com/diendannongnghiepsach/

HOTLINE: 037.477.1705

Là chuyên gia lĩnh vực marketer, tôi muốn truyền tải những thông điệp chia sẻ hữu ích cho tất cả mọi người

Viết một bình luận