Các mô hình nuôi gà ta thả vườn thu bạc tỷ hiện nay

Hiện nay nhu cầu nuôi gà ta thả vườn vừa đơn giản đem lại lợi ích kinh tế cho bà con nông dân rất phổ biển nhưng việc nuôi lẻ tẻ không áp dụng mô hình nuôi gà ta tốt nhất sẽ dẫn tới những khó khăn như dịnh bệnh, gà không đồng đều, thu mua khó. Để giải quyết bài toàn cho bà con, wevivu.net sẽ hướng dẫn cho bà con 7 mô hình nuôi gà ta thả vườn đạt hiệu quả cao nhất

Các mô hình nuôi gà ta thả vườn thu bạc tỷ hiện nay 1

1/ Mô hình nuôi gà ta thả vườn

Ưu điểm : phù hợp thoái quen chăn thả của hộ nông thôn quen tự do quy mô nhỏ, tận dụng diện tích sân vườn rộng, cây cối bóng mát để cho gà chạy nhảy, trú mưa nắng. Tận dụng được ánh sáng tự nhiên, không gian đất rộng, không khí thoáng mát nên tiết kiệm được chi phí đầu tư, cho ra thành phẩm thịt gà thơm ngon, săn chắc. Việc nuôi gà ta thả vườn giúp gà có sức đề kháng tốt, nhanh phát triển, tận dụng phân bón trực tiếp cho cây trồng.

Nguồn thức ăn chủ yếu là cám, lúa, bắp, rau xanh. Vận dung bao phủ xung quanh là lưới B40, gạch xây tường, vườn cây kín. Có thể nuôi thử 200 con lấy kinh nghiệm,  từ từ đầu tư tiếp.

Thu nhập có thể vào khoảng 100-300 triệu mỗi năm nếu coi nó là một nghề

2/ Mô hình nuôi gà ta để trứng

Ưu điểm : Mô hình nuôi gà ta để trứng đem lại lợi ích lãi cao, thu tiền vốn nhanh, tiền xoay vòng, tuy nhiên không phải ai cũng áp dụng thành công mô hình này. Cần đòi hỏi vốn, kĩ thuật nuôi gà, phòng và ngừa dịch cúm cho gà.

Chọn giống gà tốt khỏe mạnh là khâu quan trọng quyết định tới thành bại của mô hình này, lựa chọn giống tốt giúp bạn tránh rủi ro, đạt năng suất cao. Thường xuyên kiểm tra trứng gà, nên để lại một quả cho gà mái ấp, vì lấy hết gà đi chúng sẽ tìm chỗ khác đẻ, tăng cường chất cho gà mái. Thường xuyên vệ sinh chuồng trại, tránh nóng, làm hư trứng

3/  Mô hình nuôi gà trên sân cát

Mô hình này không quá xa lạ với bà con nông dân ở các tỉnh Quỳnh Lâm, Quỳnh Thụ, Thái Bình, đang được rất nhiều hộ gia đình và các tỉnh lân cận phát triển rất mạnh, bởi gà rất thơm ngon, thịt dai chắc khỏe . Cung cấp cho thị trường phía bắc sôi động.

Ưu điểm : Khi trời mưa, nước sẽ thoát nhanh, phòng tránh được bệnh cầu trùng, ké ở chân gà, tiết kiệm được nhiều tiền thuốc chữa bệnh gà.

Nhược điểm : vì cát giữ nhiệt rất lâu, trời nắng cao có thể lên tới 40 độ C, cho nên cần làm mái che mát cho gà chơi. Chỉ nên thích hợp cho gà ta hơn gà công nghiệp vì gà ta ưa vận động, giúp gà khỏe mạnh và ít bệnh tật.

Cát dùng chủ yếu là cát đen, giữ ẩm tốt hơn cát vàng giá thành lại rẻ. Tùy vào nhu cầu và điều kiện kinh tế của mỗi hộ, có thể đổ trực tiếp vào sân chuồng. Độ dày vào khoảng  50cm trở lên. Cát dễ tìm, những nơi ven biển đây là một lợi thế, tiết kiệm được chi phí xây dựng chuồng

4/ Mô hình nuôi gà thả vườn sinh học

Đây là mình áp dụng tiêu chuẩn công nghệ cao giúp gà đạt năng suất cao, phòng tránh được bệnh, khử mùi hôi thối do phân gà, lựa chọn con giống đạt tiêu chuẩn.

Điều kiện : có diện tích vườn, chuồng trại rộng, đáp ứng yêu cầu về an toàn sinh học, bảo đảm không gây ô nhiễm trong khu dân cư. Ngoài ra, trước khi nuôi, các hộ còn được tập huấn về kỹ thuật chăm sóc và phòng bệnh cho gia cầm nói chung và phòng bệnh trên đàn gà nói riêng.

Đây là mô hình bạn được cấp giống và thực hiện đúng quy trình chăn thả, được hướng dẫn kỹ thuật làm chuồng trại theo chuẩn quy định, được khuyến cáo vệ sinh sát trùng chuồng trại, máng ăn, máng uống trước khi thả con giống từ 5-7 ngày, áp dụng nghiêm ngặt lịch tiêm phòng vac-xin, bảo đảm thức ăn đủ chất đạm, khoáng và vitamin… Định kỳ hàng tháng, Trạm KNKN cử cán bộ kỹ thuật đến kiểm tra và hướng dẫn cho gia đình tôi kỹ thuật chăm sóc, tiêm ngừa phòng bệnh.

Các mô hình nuôi gà ta thả vườn thu bạc tỷ hiện nay 2

5/ Mô hình nuôi gà thịt

Mô hình nuôi gà thịt phổ biến rộng khắp, đem lại hiệu quả kinh tế cao, dễ nuôi, không tốn kém nhiều. Tuy nhiên do biến động của thị trường, giá cạnh tranh, dẫn tới lãi thấp, phải cạnh tranh với gà nhập. Nhưng đáng mừng là bà con vẫn thu được lợi nhuận bởi khả năng nắm bắt được thị trường và kinh nghiệm dầy dặn trong chăn nuôi.

Giống gà thịt thơm ngon đa phần là : gà ri, gà mía, gà Vạn Phúc, gà Hồ, gà nòi, gà Đông Tảo, gà Lạc Thủy, gà tre, gà H`Mong, gà Tam Hoàng

Thời gian : Thông thường lứa 1 nhập vào khoảng Tháng 12 bán vào tháng 3 là mùa lễ hội. Lứa 2 nhập tháng 3 bán khoảng tháng 6,7 là những tháng cưới hỏi. Lứa 3 nhập khoảng tháng 7-8 bán vào dịp tết.

6/ Mô hình nuôi gà ta thả đồi

Ưu điểm : việc nuôi gà ta thả đồi áp dụng tại vùng núi trung du, gà thường xuyên vận động , thịt gà săn chắc thơm ngon, dai. Chăn nuôi gà thả đồi là hình thức chăn thả tự do, tuy là tự do nhưng bà con phải làm chuồng nhốt gà vào buổi tối và tránh mưa bão.

Thực ăn đầy đủ dinh dưỡng giúp gà tăng trưởng tốt, giúp đề kháng tốt, xuất gà nhanh. Lựa chọn con giống ưu tiên chất lượng, mỏ không vẹo, chân không cong.

7/ Mô hình nuôi gà nhốt chuồng

Mô hình nuôi gà nhốt chuồng tập trung đang đem lại hiệu quả cao được nhiều hộ gia đình áp dụng với số lượng lớn, sử dụng thức ăn chăn nuôi, tiêm phòng bệnh giống gà công nghiệp…. sản phẩm đầu ra như gà tha vườn. Chuồng gà nên để xa khu dân cư, xa nhà, vị trí cao, thoáng nước, không chung gần chuồng bò. Chọn hướng nam, đông nam để có ánh sách diệt vi khuẩn, tránh hướng bắc, đông bắc gió lạnh mùa rét.

Làm nhà kho chứa thức ăn cho gà, thoáng mát, tránh ẩm mốc, bao xung quanh,  nên có cây mát xung quanh chuồng trại che mát cho gà.

LIÊN HỆ:

Website: http://wevivu.net

Facebook: https://www.facebook.com/diendannongnghiepsach/

HOTLINE: 037.477.1705

Là chuyên gia lĩnh vực marketer, tôi muốn truyền tải những thông điệp chia sẻ hữu ích cho tất cả mọi người

Viết một bình luận

Copy thành côngĐóng lại