Axit clohydric HCl là gì? Đặc tính của hóa chất HCL

Chắc hẳn bạn đang gặp những vấn đề xoay quanh HCL và cần giải đáp. Hãy đọc qua bài viết của chúng tôi dưới đây để có thể trả lời cho những vấn đề bạn đang gặp phải và có thêm nhiều kiến thức bổ ích nhé!

HCL là gì?

HCL hay còn gọi là Axit Clohydric hay Axit Hydrocloric, Axit muriatic, Cloran,… HCL được biết tới là một hợp chất Axit vô cơ mạnh. Nó được tạo thành từ quá trình hòa tan khí hydro Chloride trong nước.

Axit clohydric HCl

HCL là một hợp chất rất được ưa chuộng trong các ngành công nghiệp hiện nay. Nó được sử dụng như một chất xúc tác.

Cấu tạo phân tử

HCL được hình thành tư hai nguyên tử đơn giản đó là Hydro và Clo. Sự kết hợp này thông qua một liên kết đơn cộng hóa trị

Tính chất vật lý của HCL

Axit Clohydric tồn tại ở hai dạng đó là dạng khí và dạng lỏng. Cả hai trạng thái tồn tại HCL đều không có màu hoặc có màu vàng nhạt do nhiễm tạp chất.

Ở dạng khí HCL thường có mùi xốc, có khả năng tan trong nước và tạo ra dung dịch Axit mạnh. Axit Clohydric nặng hơn không khí. Còn Axit Clohydric tồn tại dưới dạng lỏng thường là loại Axit Clohydric đậm đặc, nồng độ đậm đặc nhất từng được ghi nhận là 40%. Khi Axit Clohydric đậm đặc có thể tạo thành các sương mù Axit và có màu vàng ngả xanh lá.

Điểm sôi, nhiệt độ nóng chảy của HCL thường phụ thuộc vào nồng độ mol của dung dịch. Chúng biến động từ nồng độ 0%-40%.  Nhiệt độ nóng chảy giao động từ -26 ° C đến -18 ° C. Điểm sôi bắt đầu từ 40 ° C-103 ° C.

Axit Clohydric có thể hòa tan trong nước với tỷ lệ 725g/lít ở 20 ° C và trọng lượng phân tử là 36,5g/mol. HCL cũng được biết tới là một chất ăn mòn cực cao.

HCL là một hỗn hợp vô cơ dễ bay hơi nhưng không dễ cháy trong môi trường tự nhiên.

Tính chất hóa học của HCL

Axit Clohydric là một chất có khả năng phân ly tốt khi tác dụng với nước. Ngoài ra, một đặc tính để nhận biết đặc trưng của HCL đó chính là khả năng làm đổi màu quỳ tím. Quỳ tím sẽ bị chuyển thành màu đỏ khi tiếp xúc với HCL. Axit Clohydric là một Axit mạnh và có tính ăn mòn cao nhưng cũng có nhiều chất mà nó có phản ứng và nhiều chất trơ.

Ta có thể điểm qua những chất mà HCL có khả năng tạo ra phản ứng như:

HCL tác dụng với Bazơ tạo thành muối và nước

Cu(OH)2 + 2HCl → CuCl2 + 2H2O

Al(OH)3 + 3HCl → AlCl3 + 3H2O

HCL tác dụng với Oxit kim loại tạo ra muối, nước và kim loại

Fe3O4 + 8HCl → 4H2O + FeCl2 + 2FeCl3

CuO+ 2HCl → CuCl2 + H2O

HCL tác dụng với kim loại trước H ( trừ Pb) tạo ra muối và giải phóng Hydro

Fe + 2HCl → FeCl2 + H2

HCL tác dụng với muối tạo ra muối và Axit mới

Na2CO3 + 2HCl → 2NaCl + H2O + CO2

AgNO3 + HCl → AgCl + HNO3

HCL thường trơ khi tác dụng với các chất như các kim loại đứng sau H như Cu, Ag, Au,..các loại muối không tan có gốc CO3 và CO4 trừ K2CO3, Na2CO3, K3PO4 và NaPO4.  Là một Axit nhưng HCL không có phản ứng với tất cả Axit, phi kim, Oxit kim loại, Oxit phi kim.

Axit Clohydric vừa mang tính khử vừa mang tính Oxi hóa. Ta có thể thấy thông quá những phản ứng sau:

Tính Oxi hóa được thể hiện khi tác dụng với các kim loại đứng trước H2

MgO + 2H+1Cl → Fe+2Cl2 + H20

Tính khử được thể hiện khi tác dụng với các chất có tính Oxi hóa mạnh như KmnO4, K2Cr2O7,…

2KMn+7O4 + 16H+1Cl → 2KCl + 2Mn+2Cl2 + 5Cl20 + 6H2O.

Ứng dụng của HCL

Như đã nói ở trên Axit Clohydric được rất nhiều các ngành sử dụng. Ta có thể điểm qua những ứng dụng của HCL như sau:

Xử lý nước hồ bơi, cân bằng PH

Người ta thường dùng Axit Clohydric để có thể xử lý nước hồ bơi nhằm cân bằng nồng độ PH, diệt khuẩn, khử trùng và tiêu diệt các loại rong rêu, tảo,… tiêu diệt và hạn chế các nguy cơ có hại quay lại.

Tẩy rỉ thép

Dù Axit Clohydric có nhiều nồng độ dung dịch khác nhau nhưng đối với lĩnh vực tẩy rửa rỉ sét trên kim loại, thép thì người ta thường ưu tiên sử dụng HCL có nồng độ 18%. Ta có thể thực hiện quy trình rửa thép trước khi được cán, mạ điện,…

Fe2O3 + Fe + 6HCl → 3FeCl2 + 3H2O

Sản xuất các hợp chất hữu cơ

HCL cũng là dung dịch được lựa chọn để sản xuất ra các chất hữu cơ như Vinyl Clorua, Diclorometa, than hoạt tính, Polycacbonat, một số loại dược phẩm,…

2 CH2=CH2 + 4 HCl + O2 → 2 ClCH2CH2Cl + 2 H2O

gỗ + HCl + nhiệt → than hoạt tính

Sản xuất các hợp chất vô cơ

Các phản ứng với Bazơ  sẽ tạo ra các chất vô cơ. Trong công nghệ xử lý nước thải cũng như sản xuất nước uống thì HCL được sử để tạo ra các chất vô cơ và hoạt động như một chất keo tụ và chất đông tụ để làm lắng các thành phần trong quá trình xử lý nước. Các loại muối Clorua cũng được dùng để mạ điện, mạ kẽm Clorua trong công nghiệp mạ và sản xuất pin.

Tái sinh bằng cách trao đổi ion

Để đem lại loại nước đã được khử khoáng thì cũng cần sử dụng HCL. Nó có thể loại bỏ những chất độc hại mà loại nhựa gây ra. Các ngành sản xuất nước uống , công nghiệp thực phẩm và các ngành công nghiệp hóa hiện nay đang rất ưa chuộng sử dụng HCL nhờ vào công dụng tái tạo đặc biệt này.

Các ứng dụng khác

Được biết tới là một Axit mạnh nhưng Axit Clohydric lại có mặt trong dạ dày và giúp sức một cách tích cực trong quá trình tiêu hóa thức ăn. Nó có khả năng hòa tan các loại muối khó tan, hoạt động như một chất xúc tác và phân hủy đường, bột, đạm thành các chất đơn giản và có thể hấp thụ được. Axit Clohydric cũng có thể kích hoạt các chất thiết yếu trong cơ thể như Hooc môn, các enzyme tiêu hóa, giúp cơ thể hấp thụ được các chất dinh dưỡng quan trọng như A,C,E, B6,B12, Canxi, Magie, kẽm,…ngoài làm chất xúc tác ra thì HCL còn có khả năng bảo vệ đường ruột, ngăn ngừa các mầm bệnh do vi khuẩn trong dạ dày và đường ruột gây ra.

Axit Clohydric còn được sử dụng để xử lý da, vệ sinh nhà cửa, bơm vào các tầng đá  của giếng dầu để hòa tan các phần đá, tạo lỗ rỗng lớn hơn.

Trong công nghệ thực phẩm, sản xuất các loại phụ gia, gia vị như Asparame, Gelatin, Axit Citric,…

Phương pháp điều chế

Ta có thể điều chế Axit Clohydric trong phòng thí nghiệm và trong công nghiệp.

Axit Clohydric được điều chế trong phòng thí nghiệm bằng phương pháp Sunfat đạt nồng độ 40%. Quy trình diễn ra với hai giai đoạn

Giai đoạn 1: NaCl rắn + H2SO4 đặc → NaHSO4 + HCl  (150 – 250 ºC)

Giai đoạn 2: 2NaCl rắn + H2SO4 đặc → Na2SO4 + 2HCl  (500 – 600 ºC)

Điều chế HCL trong công nghiệp thường có nồng độ từ 32-34 %. Chi phí sản xuất thường cao do giá thành các chất phản ứng cao.

H2 + Cl2 → 2HCl (> 2000 ° C)

Lưu ý khi sử dụng và bảo quản

Là một Axit mạnh hàng đầu nên để an toàn trong khi sử dụng  chúng ta cần trang bị những trang thiết bị bảo hộ đầy đủ, an toàn và phù hợp như găng tay, kính mắt, kính bảo hộ, mặt nạ chống độc,… tránh để xảy ra tình trạng rơi vãi dung dịch ra ngoài sàn, tránh tiếp xúc trực tiếp với dung dịch. Nếu bị dính vào da nên dùng nước rửa nhiều lần tới khi tình trạng giảm nhẹ.

Tuân thủ các quy tắc về bảo quản Axit Clohydric để có thể sử dụng được trong thời gian dài mà vẫn đảm bảo an toàn. Luôn luôn bảo quản HCL tại nơi khô thoáng, tránh ánh nắng trực tiếp. Nên sử dụng vật chứa và kho chứa bằng các vật liệu có khả năng chịu được sự tác động của Axit. Không bảo quản chung, gần với các vật liệu, các chất dễ cháy, các chất Oxi hóa đặc biệt là Axit Nitric HNO3, các hợp chất Clorat và các kim loại.

Cảnh báo

Khí HCL có thể gây hại cho sức khỏe người sử dụng. Trong trường hợp tiếp xúc quá nhiều với Axit Clohydric có thể bị nhiễm độc, viêm dạ dày, viêm phế quản mãn tính, bỏng nặng, giảm thị lực. Nếu tiếp xúc thời gian lâu sẽ có hiện tượng khàn giọng, loét đường hô hấp, đau tức ngực, tê liệt các tuyến thần kinh trung ương, tụ máu, tích nước ở phổi,..

Axit Clohydric cũng có thể gây hại đến các loài thực vật nếu tiếp xúc gần với dung dịch HCL nồng độ cao. Thực vật có thể chậm phát triển, giảm độ mỡ nóng của lá cây, co các biểu bì của lá cây,…

Địa chỉ mua bán hóa chất HCL ở đâu uy tín ?

Hiện nay trên thị trường có rất nhiều đơn vị cung cấp các loại hóa chất. Nhưng khách hàng không thể đảm bảo được chất lượng của những loại hóa chất đó như thế nào? Có đạt chuẩn hay không? Để giảm bớt nỗi lo cho Quý khách hàng thì hôm nay chúng tôi sẽ giới thiệu đến bạn Công ty Phát Đại Lộc. Phát Đại Lộc được biết tới là một địa chỉ chuyên cung cấp các loại hóa chất công nghiệp, hóa chất tinh khiết uy tín và chất lượng trên thị trường hiện nay. Bạn sẽ được cung cấp đầy đủ các thông tin về sản phẩm, chất lượng, giá thành,…từ đội ngũ tư vấn. Công ty Phát Đại Lộc đảm bảo đem tới cho bạn trải nghiệm tuyệt vời với chất lượng sản phẩm tốt, chính hãng, giá thành cạnh tranh, thái độ phục vụ tốt đi kèm với nhiều ưu đãi hấp dẫn.

Xem thêm : PAC là gì? (Poly Aluminium Chloride) Công dụng của hóa chất PAC

Là chuyên gia lĩnh vực marketer, tôi muốn truyền tải những thông điệp chia sẻ hữu ích cho tất cả mọi người

Viết một bình luận

Copy thành côngĐóng lại