Chia sẻ 6 điều cần biết về kĩ thuật nuôi vịt trời – Cách làm giàu của nhà nông

Đi ngược lại với các mô hình chăn nuôi các loại gia súc, gia cầm truyền thông, chăn nuôi vịt trời đã và đang trở thành một trong những cách làm giàu với của quý nhà nông trong thời đại mới. Vịt trời là giống vịt c Đi ngược lại với các mô hình chăn nuôi các loại gia súc, gia cầm truyền thông, chăn nuôi vịt trời đã và đang trở thàn có lối sống hoang dã mới được thuần hóa, chính vì vậy chúng phải được nuôi trong những điều kiện đặc biệt hơn so với các loại vịt bình thường. Do đó, quá trình chăn nuôi vịt trời chắc hẳn phải gặp ít nhiều khó khăn nên quý bà con cần phải nắm được 6 kĩ thuật nuôi vịt trời sau đây. Cùng theo chân anhdulichdep.com để tìm hiểu thôi nào

1. Kĩ thuật nuôi vịt trời theo mô hình bán hoang dã

So với mô hình nuôi vịt thông thường theo hướng công nghiệp thì chăn nuôi vịt trời mang đặc điểm khác biệt hoàn toàn. Kĩ thuật nuôi vịt trời theo mô hình bán hoang dã sẽ mang đến sự sinh trường phát triển và mang lại giá trị kinh tế cao. Nuôi vịt trời bắt buộc phải có ao hồ và một số kiến thức liên quan đến: chọn giống, cách làm chuồng trại, thức ăn và cách làm chuồng trại.

2. Kĩ thuật chọn giống vịt trời

Nắm được kĩ thuật chọn giống vịt trời, quý bà con sẽ phần nào yên tâm về khả năng sống sót và chống lại bệnh tật trong quá trình chăn nuôi. Con giống tốt khi bố mẹ của chúng tốt, mang những đặc điểm di truyền tốt về sự sinh trưởng, sinh sản và chất lượng thịt.

Một số tiêu chuẩn cần đạt được khi lựa chọn vịt trời con: nhanh nhẹn, lông mượt, rốn khô, chân và mỏ đều không sứt mẻ. Ngoài ra, những con không đạt tiêu chuẩn ban đầu cần loại bỏ ngay.

3. Kĩ thuật làm chuồng trại chăn nuôi vịt trời

Chuồng trại thoáng mát, không bị ẩm ướt sẽ giúp vịt trời phòng được những loại mầm bệnh không đáng có.

 • Đối với kỹ thuật chăn nuôi vịt trời hiện đại thì chuồng trại có thể làm bằng xi măng hoặc nếu sử dụng nền đất thì thì cần lót trấu hoặc rơm rạ làm ổ.
 • Chuồng chăn nuôi vịt trời cũng có thể chia làm nhiều ô để phân chia đàn theo lứa tuổi nhằm thuận lợi hơn trong quá trình chăm sóc.
 • Vịt trời con cần được tách riêng nuôi trong lồng hoặc ô riêng có hệ thống sưởi ấm bằng đèn để giữ nhiệt cho vịt phát triển tốt thời kỳ đầu tăng sức đề kháng. Khi vịt trời con bắt đầu sinh trưởng tốt rồi mới cho thả tự do cùng đàn vịt lớn.
 • Cần tạo sân chơi và ao hồ bên cạnh chuồng nuôi. Ao hồ và sân chơi có diện tích lớn hơn chuồng nuôi để vịt có thể ra tắm, bơi và chạy nhảy giúp cho thịt săn chắc, kích thích ăn khỏe cho đàn vịt.
 • Do vịt trời có thể biết bay nên khi thiết kế chuồng trại cần phải có chiều cao tối thiểu là 1 mét. Một biện pháp phòng ngừa tốt nhất là chôn tường rào hoặc căng lưới cắm cọc vây kín xung quanh. chuồng nuôi vịt trời cũng phải cao ráo, thoáng, sạch và đảm bảo tính liên hoàn từ thức ăn, máng uống hay nơi chúng nghỉ và đẻ trứng…
 • Bà con chú ý thường xuyên vệ sinh chuồng trại tránh để ô nhiễm gây bệnh ảnh hưởng tới sức khỏe của đàn vịt.

4. Kĩ thuật chăm sóc vịt trời con

 • Đối với vịt trời con khi đem về chuồng nuôi phải được sưới ấm với nhiệt độ từ 36 đến 38oC trong vài ngày bằng lồng sưởi ấm chuyên dụng.
 • Sau khoảng 3 ngày, vịt con bắt đầu khỏe thì có thể giảm dần nhiệt độ lồng sưởi xuống. Chú ý cung cấp ánh sáng 24h mỗi ngày bằng ánh sáng tự nhiên và ánh sáng đèn sợt tóc buổi tối.
 • Đến khi vịt trời quen dần thì mới đem chúng ra ngoài tiếp xúc với ánh sáng mặt trời. Ngày đầu có thể cho vịt tập ăn bằng bột bắp hoặc tấm. Nếu có điều kiện nên cho vịt ăn thức ăn hỗn hợp.

5. Thức ăn chăn nuôi vịt trời

 • Thức ăn cho vịt trời tốt nhất là sử dụng những loại rau xanh, lúa non, lục bình… Ngoài ra, bà con cũng có thể sử dụng một số loại cám chăn nuôi vịt cho ăn kèm như cám con cò. Chú ý cho vịt trời uống nước sạch, nắm rõ nguồn gốc.
 • Cần chú ý tiêm phòng vacxin cúm gia cầm hay các loại vacxin bệnh về tụ huyết trùng, tiêu hóa
 • Trong khẩu phần ăn hàng ngày, bà con nên bổ sung thường xuyên B1 và B-complex nhằm phòng tránh các bệnh về đường tiêu hóa và hô hấp đồng thời tăng sức đề kháng cho đàn vịt.
 • Vịt trời cũng là một loại gia cầm nên bà con cũng cần chú ý tiêm phòng vacxin cúm gia cầm hay các loại vacxin bệnh về tụ huyết trùng, tiêu hóa…

Khi nắm được cho các kĩ thuật nuôi vịt trời sẽ giúp quý bà con giải đáp được những thắc mắc trong quá trình chăn nuôi chúng.

6. Kĩ thuật phòng bệnh cho vịt trời

 • Tuy vịt trời có sức đề kháng cao hơn hẳn vịt thường nhưng người nuôi vẫn cần tiêm vắc xin phòng bệnh thường gặp như dịch tả, cầu trùng, H5N1, viêm gan… Trước khi thả vịt cần nạo vét sạch chất độn chuồng cũ, phun sát trùng chuồng trại.
 • Trong thời gian úm vịt nên thường xuyên thay đổi chất độn chuồng hoặc rải thêm trấu hàng ngày, phun xịt sát trùng định kỳ 3 ngày/lần khi xung quanh có dịch bệnh và 7 – 10 ngày/ lần trong điều kiện bình thường.

Đó là 6 điều cần biết về kĩ thuật nuôi vịt trời mà quý bà con nông dân không thể bỏ qua. anhdulichdep hi vọng chúng sẽ giúp ích được phần nào khó khăn trong quá trình chăn nuôi vịt trời.

Thẻ

Leave a Reply

avatar
  Subscribe  
Notify of
Đánh giá Chia sẻ 6 điều cần biết về kĩ thuật nuôi vịt trời – Cách làm giàu của nhà nông 9/10 dựa trên 4567 đánh giá.